Thành phố ở Trung Quốc thưởng tiền cho người dân giúp truy vết COVID-19

100.000 nhân dân tệ (354 triệu đồng) là số tiền mà người dân ở Heihei, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc có thể nhận từ chính quyền nếu có thông tin giúp truy vết ổ dịch COVID-19 đang diễn ra.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Theo tờ The Guardian, phần thưởng trên là một phần biện pháp mà giới chức địa phương tung ra sau khi tuyên bố “chiến tranh nhân dân” với COVID-19. Tổng số ca mắc COVID-19 ở Hắc Long Giang trong đợt bùng phát dịch lần này đã tăng lên 240.

Tuyên bố của giới chức Heihei có đoạn: “Hy vọng người dân có thể tích cực hợp tác truy vết virus và cung cấp manh mối để điều tra”.

Giới chức Heihei kêu gọi người dân ngay lập tức tố cáo các vụ săn bắn trộm, buôn lậu động vật hoặc người vượt biên để câu cá, đồng thời cảnh báo phạt nặng với ai cố tình che giấu thông tin liên quan.

Ủy ban Y tế Trung Quốc ghi nhận thêm 62 ca mắc COVID-19 ngày 8/11 và 43 ca ngày 9/11, nâng tổng số ca mắc lên trên 940 ca ở ít nhất 20 tỉnh từ tháng 10. Đây là đợt dịch nghiêm trọng nhất ở Trung Quốc kể từ khi dịch bùng ở Vũ Hán đầu năm 2020.

Chính phủ Trung Quốc theo đuổi chiến lược dập dịch triệt để, xây dựng một loạt biện pháp ngày càng nghiêm ngặt để nỗ lực loại bỏ SARS-CoV-2 khỏi cộng đồng.

Giới chức tỉnh Hà Nam cho biết sẽ tiêu diệt virus trong vòng một tuần. Bí thư tỉnh ủy Lou Yangsheng cam kết mở rộng phong tỏa và truy vết tiếp xúc khi cần thiết.

Còn tại Thành Đô, giới chức mở rộng các biện pháp truy vết, kể cả truy vết qua tháp sóng điện thoại để xác định ai đó dùng sóng điện thoại tại tháp đó trong 14 ngày. Một người sẽ bị coi là tiếp xúc gần nếu có tín hiệu điện thoại ở trong vòng 800m trong hơn 10 phút với một ca mắc hoặc nếu cả hai bên ở ít nhất 30 tiếng trong một  khu vực trong hai tuần.

Đầu tháng 11, giới chức đã phong tỏa công viên Disneyland ở Thượng Hải và xét nghiệm toàn bộ khách bên trong sau khi một người từng tới đây trước đó mắc COVID-19.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Hàng chục người trèo rào trốn xét nghiệm COVID-19 tại Trung Quốc
Hàng chục người trèo rào trốn xét nghiệm COVID-19 tại Trung Quốc

Trong bối cảnh Trung Quốc đang siết chặt các biện pháp phòng dịch, một đoạn video mới được công bố đã ghi lại cảnh nhiều người dân ở tỉnh Tứ Xuyên tìm cách trốn khỏi khu phong tỏa để tránh xét nghiệm COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN