Thành phố miền Đông Ukraine quyết xây trường học dưới lòng đất

Thành phố Kharkov hiện duy trì nhiều lớp học trong hệ thống tàu điện ngầm để bảo vệ học sinh trước rủi ro chiến sự. Chính quyền thành phố miền Đông Ukraine này còn đang ấp ủ kế hoạch xây dựng trường học dưới lòng đất.

Chú thích ảnh
Một lớp học trong hệ thống tàu điện ngầm của Kharkov, Ukraine. Ảnh: Guardian

Đây là thông tin được thị trưởng thành phố Kharkov Ihor Terekhov xác nhận trên ứng dụng Telegram. Ông Ihor Terekhov nói: “Chúng tôi có kế hoạch xây dựng trường học dưới lòng đất đầu tiên của Ukraine để giải quyết yêu cầu điều chỉnh mới các công trình xây dựng mang tính bảo vệ. Nơi này sẽ tạo điều kiện cho hàng nghìn trẻ em Kharkov duy trì học tập trực tiếp trong bối cảnh có nhiều rủi ro từ tên lửa”.

Tuy nhiên, vị thị trưởng không cung cấp chi tiết thời điểm trường học dưới lòng đất này đi vào hoạt động. Ông nhấn mạnh giới chức Kharkov sẽ không giảm ngân sách dành cho giáo dục trong giai đoạn 2023-2024.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết nhiều trường học tại Kharkov, chỉ cách biên giới Nga-Ukraine 35 km, buộc phải chuyển sang dạy và học trực tuyến do xung đột. Tuy nhiên, thành phố này đã tổ chức được 60 lớp học dành cho hơn 1.000 học sinh tại hệ thống tàu điện ngầm, trước khi năm học mới bắt đầu vào ngày 1/9.

Trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào tháng 2/2022, thành phố lớn thứ hai của Ukraine Kharkov có dân số hơn 1,4 triệu người. Trong giai đoạn cao điểm xung đột năm 2022, đã có 160.000 người xuống hệ thống tàu điện ngầm của Kharkov để tạm lánh nạn, trong đó có 7.000 trẻ em.

Từ khi bùng phát đến nay, xung đột Nga-Ukraine đã khiến hàng triệu người phải di dời. Bộ Giáo dục Ukraine cho biết trên khắp cả nước đã có 363 cơ sở giáo dục bị phá hủy và gần 3.800 cơ sở hư hại.

Trong một diễn biến khác, Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) cho biết các quốc gia thành viên đã nhất trí gia hạn quy chế bảo vệ tạm thời đối với hơn 4 triệu người tị nạn Ukraine đang sinh sống ở EU. Quy chế bảo vệ tạm thời đối với người tị nạn Ukraine được kích hoạt vào ngày 4/3/2022. Quy chế này sau đó được tự động gia hạn thêm một năm. Đầu năm nay, các quốc gia EU nhất trí tiếp tục gia hạn thêm một năm đến ngày 4/3/2024.

Quy chế bảo vệ tạm thời cho phép tất cả những người tị nạn Ukraine cư trú tại EU, tiếp cận thị trường lao động, nhà ở và giáo dục cho trẻ em. Người tị nạn được bảo vệ tạm thời cũng đủ điều kiện nhận hỗ trợ y tế và phúc lợi xã hội.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Aljazeera, Reuters)
Ukraine nhận lô xe tăng tân trang đầu tiên từ Ba Lan
Ukraine nhận lô xe tăng tân trang đầu tiên từ Ba Lan

Ukraine đã nhận được lô xe tăng Leopard tân trang đầu tiên từ Ba Lan, một đối tác công nghiệp của Ba Lan cho biết ngày 2/10.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN