Thặng dư thương mại của Australia lại lập kỉ lục, vượt xa kỳ vọng của thị trường

Tuy vậy, có chuyên gia cảnh báo thặng dư thương mại của Australia có thể gần đạt mức đỉnh và bắt đầu bước vào chu trình giảm. Nguyên nhân là Trung Quốc - người mua lớn nhất của Australia - đang cố gắng hạn chế sự phụ thuộc vào than nhập khẩu, cũng như tăng cường tìm kiếm các nguồn cung quặng sắt bên ngoài Australia.

Chú thích ảnh
Vận chuyển quặng sắt tại khu cảng Rio Tinto, gần Dampier, miền Tây Australia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thặng dư thương mại của Australia trong tháng 6/2022 tiếp tục ghi nhận mức cao kỷ lục mới 17,7 tỷ AUD (127,44 tỷ USD), tăng 2,7 tỷ AUD so với tháng trước đó, vượt xa kỳ vọng 14 tỷ AUD của thị trường.

Số liệu do Cơ quan Thống kê Australia (ABS) công bố mới đây chỉ ra rằng doanh thu xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của "xứ chuột túi", bao gồm than, quặng sắt và ngũ cốc, tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ nhờ nhu cầu cao và giá cả tăng. Trong tháng cuối quý II/2022, kim ngạch xuất khẩu nói chung đã tăng 2,9 tỷ AUD, tương đương 5,1%, trong khi nhập khẩu tăng 324 triệu AUD, tương đương 0,7%.

Nhà kinh tế trưởng Craig James của Công ty Chứng khoán CommSec nhận định Australia đã duy trì được liên tiếp 54 tháng thặng dư thương mại. Đây là tín hiệu tốt cho các doanh nghiệp nội địa, cho thấy tiềm năng xuất khẩu của nước này còn rất lớn, đặc biệt là trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo ngại về việc nền kinh tế toàn cầu đang rơi vào tình trạng suy thoái.

Tuy nhiên, hai nhà kinh tế Madeline Dunk và David Plank của Ngân hàng ANZ cảnh báo thặng dư thương mại của Australia có thể đã gần đạt mức đỉnh và bắt đầu bước vào chu trình giảm. Các chuyên gia cho biết người mua lớn nhất của Australia là Trung Quốc đang cố gắng hạn chế sự phụ thuộc vào than nhập khẩu, cũng như tăng cường tìm kiếm các nguồn cung quặng sắt bên ngoài Australia.

Chuyên gia James lưu ý trong vòng 12 tháng tính đến tháng 6/2022, kim ngạch xuất khẩu của Australia sang Trung Quốc đạt 170,5 tỷ AUD, giảm đáng kể so với kỷ lục 179,5 tỷ AUD được thiết lập trong cùng quãng thời gian tính đến tháng 11/2021.

Mặc dù vậy, một tín hiệu tốt là thương mại giữa Australia và Ấn Độ đang tăng vọt, thể hiện qua việc xuất khẩu tăng 108% so với năm ngoái và nhập khẩu tăng 63,5%. Bên cạnh đó, xuất khẩu quặng sắt, nguồn thu chủ lực cho ngân sách Australia vẫn ghi nhận mức tăng 5,5%, lên 15,5 tỷ AUD trong tháng 6/2022, với các điểm đến đáng chú ý là Trung Quốc, Việt Nam và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).

Xuất khẩu than giảm 0,6% xuống còn 14,35 tỷ AUD (10,33 tỷ USD), chủ yếu là do giá than thế giới đã giảm từ mức cao kỷ lục. Trong khi đó, giá trị xuất khẩu hàng hóa nông nghiệp tăng 11,8% nhờ thịt và ngũ cốc tăng mạnh.

ABS lưu ý rằng trong tháng 6/2022, xuất khẩu nguyên liệu lithium, thành phần quan trọng để chế tạo pin sạc ô tô điện và các thiết bị lưu trữ năng lượng tái tạo, của Australia đã đạt kỷ lục 1,1 tỷ AUD, tăng 1.189% so với một năm trước. ABS nhận định đây sẽ là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Australia trong tương lai, với dự kiến kim ngạch xuất khẩu đóng góp 9,4 tỷ AUD doanh thu cho nền kinh tế trong năm tài chính 2023- 2024.

Diệu Linh (P/v TTXVN tại Sydney)
Australia: Làn sóng COVID-19 gia tăng, nhiều người phải làm việc tại nhà
Australia: Làn sóng COVID-19 gia tăng, nhiều người phải làm việc tại nhà

Trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 phải nhập viện điều trị ở mức cao kỷ lục (vào ngày 26/7), giới chức y tế và chuyên gia Australia hối thúc các chủ sở hữu lao động cho phép nhân viên làm việc tại nhà nếu điều kiện cho phép.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN