Thái Lan dự định khôi phục du lịch miễn cách ly từ tháng 2

Thái Lan dự kiến khôi phục chương trình du lịch miễn cách ly phòng COVID-19 từ ngày 1/2 tới.

Chú thích ảnh
Dịch COVID-19 đã khiến du khách nước ngoài đến Thái Lan giảm đáng kể. Ảnh: AFP

Hãng thông tấn AFP (Pháp) dẫn lời các quan chức Thái Lan cho biết thông tin trên ngày 20/1. Chương trình du lịch miễn cách ly tại Thái Lan đã phải tạm hoãn thi hành trong một thời gian do biến thể Omicron lây lan.

Người phát ngôn lực lượng đặc trách chống COVID-19 của Chính phủ Thái Lan-ông Taweesin Visanuyothin chia sẻ với các phóng viên rằng những du khách đã tiêm đủ vaccine phòng COVID-19 sẽ được tham gia chương trình “xét nghiệm và đi” với việc họ xét nghiệm COVID-19 trong ngày đầu tiên và ngày thứ 5 sau khi đặt chân đến Thái Lan.

Du khách cần phải cách ly tại khách sạn khi chờ đợi kết quả xét nghiệm. Họ đồng thời được yêu cầu tải ứng dụng truy vết để đảm bảo tuân thủ các quy định của Thái Lan.

Thái Lan đã khởi động chương trình “xét nghiệm và đi” từ tháng 11/2021 nhằm thay thế quy định du khách cách ly 2 tuần trong khách sạn. Nhưng chương trình này bị trì hoãn trong tháng 12/2021 do lo ngại về biến thể Omicron. Nhưng ông Taweesin cho biết rằng vì số trường hợp tử vong và nhập viện không tăng do vậy chương trình “xét nghiệm và đi” có thể được khôi phục. Giới chức Thái Lan đang nghiên cứu về khả năng này.

Ông Taweesin cho biết thêm: “Nếu số ca mắc COVID-19 gia tăng hoặc tình hình thay đổi thì sẽ có đánh giá lại với du khách nước ngoài và điều chỉnh hướng đến chương trình hộp cát”.

Chương trình “hộp cát” được khởi động vào năm 2021 và được coi là bước đầu của Thái Lan nhằm tìm biện pháp gượng dậy ngành du lịch sau dịch COVID-19. Theo đó, du khách đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19 sẽ dành 7 đêm tại một địa điểm định trước như đảo Phuket, sau đó mới được phép di chuyển đến những nơi khác của Thái Lan. Theo hãng thông tấn AP (Mỹ), chương trình “hộp cát” dựa trên chiến lược tiêm chủng, xét nghiệm và hạn chế.

Thái Lan đã nới lỏng thêm các hạn chế liên quan đến dịch COVID-19 khi cho phép các nhà hàng phục vụ đồ uống có cồn cho đến 11 giờ tối thay vì 9 giờ tối như trước đây.

Bộ Du lịch Thái Lan ước tính sẽ có khoảng 5 triệu du khách đến nước này trong năm 2022. Các hạn chế du lịch do đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tới nền kinh tế vốn được ngành du lịch đóng góp mạnh mẽ của Thái Lan. Trước khi dịch COVID-19 bùng phát, ngành du lịch đóng góp cho 20% kinh tế Thái Lan.

Hà Linh/Báo Tin tức
Thái Lan xem xét nới lỏng hạn chế
Thái Lan xem xét nới lỏng hạn chế

Bộ Y tế Thái Lan cho biết sẽ hạ mức cảnh báo dịch COVID-19 cũng như xem xét nới lỏng thêm các hạn chế nhằm thúc đẩy kinh tế trong bối cảnh tỷ lệ lây nhiễm đang chậm lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN