Tây Bắc nước Mỹ mất điện giữa nắng nóng kỷ lục

Đợt nắng nóng chưa từng thấy ở Tây Bắc nước Mỹ đã gây ra ra sự cố mất điện hàng loạt tại một số khu vực trong bối cảnh nhu cầu về điện tăng cao.

Chú thích ảnh
Một công nhân sửa chữa đường điện tại một nhà ga tàu hỏa ở Federal Way, phía nam Seattle. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, khoảng 9.300 khách hàng công ty điện lực Avista tại thành phố Spokane (bang Washington) đã gặp sự cố mất điện vào ngày 28/6. Công ty thông báo thành phố 220.000 dân này dự kiến gặp thêm các đợt mất điện bắt đầu từ chiều 29/6 (giờ địa phương).

Heather Rosentrater, Phó chủ tịch Avista phụ trách mảng phân phối năng lượng, cho biết: “Chúng tôi sẽ tìm cách giới hạn tình trạng mất điện ở mức một giờ đồng hồ cho mỗi khách hàng”.

Bà cho biết khoảng 2.400 khách hàng chủ yếu ở phía Bắc thành phố sẽ không có điện kể từ 2 giờ chiều 29/6. Những khách hàng đó cũng đã được thông báo trước về kế hoạch cắt điện.  kế hoạch ngừng hoạt động. 

Theo Dennis Vermillion - Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Avista, công ty này buộc phải cắt điện từ ngày 28/6 vì "mạng lưới điện bị quá tải do nhu cầu cao. Bên cạnh đó, sức nóng từ nhiệt độ cao đã ảnh hưởng đến mạng lưới khiến chúng tôi phải chủ động cắt điện của một số khách hàng".

Bà Rosentrater chỉ ra nguyên nhân sự cố mất điện xuất phát từ vấn đề phân phối chứ không phải thiếu điện trong hệ thống.

Trong khi đó, các nhà chức trách cho biết đã ghi nhận một số trường hợp tử vong gần đây trong khu vực có thể liên quan đến tình trạng thời tiết nắng nóng cực điểm.

Giới chức cho hay gần chục người tại bang Washington và Oregon đã tử vong do nắng nóng bất thường xuất hiện từ cuối tuần trước. Hai thành phố Seattle và Portland đều ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục liên tiếp vượt quá 37,7 độ C. Trong khi đó, tại thành phố Spokane, nhiệt độ cao nhất tại đây lên tới 42,2 độ C.

Văn phòng giám định y khoa hạt King (bang Washington) thông báo hai phụ nữ trên 60 tuổi đã tử vong vì tình trạng tăng thân nhiệt, có nghĩa là cơ thể của họ bị nóng tới mức nguy hiểm. 

Ngoài ra, nắng nóng bất thường còn cướp đi mạng sống của một nhân viên làm việc trong một nhà trẻ ở Oregon. “Nhân viên này phụ trách vận chuyển các đường ống nước. Cuối ca làm việc buổi chiều, anh đã được tìm thấy bất động ngay tại vườn làm việc sau khi đồng nghiệp thông báo một người mất tích”, đại diện nhà trẻ Aaron Corvin thông báo.

Tại thành phố Bremerton (Washington), giới chức địa phương cho biết nắng nóng là nguyên nhân khiến 4 người tử vong tại eo biển Puget Sound. 

Tổ chức Công nhân Nông nghiệp Mỹ kêu gọi Thống đốc Washington Jay Inslee khẩn trương ban hành các quy định để bảo đảm sức khỏe cho những nhân công làm việc ngoài trời. Không giống như các nhân viên nông trại ở California, người lao động làm việc ngoài trời ở bang Washington không có quyền làm việc trong bóng râm và nghỉ ngơi trong bối cảnh nhiệt độ tăng cao.

Trong một bài phát biểu về cơ sở hạ tầng tại Wisconsin, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo các khu vực ở Tây Bắc Mỹ cần chuẩn bị trước đợt nắng nóng cực điểm.

Theo các nhà khí tượng học, đợt nắng nóng hiện nay là kết quả của hiện tượng vòm nhiệt và tình trạng biến đổi khí hậu do con người gây ra. Các chuyên gia cảnh báo những hiên tượng thời tiết cực đoan như nắng nóng bất thường sẽ thường xuyên xảy ra trong tương lại và ngày càng khắc nghiệt hơn.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Nhiều vùng ở Mỹ, Canada trải qua đợt nắng nóng kỷ lục
Nhiều vùng ở Mỹ, Canada trải qua đợt nắng nóng kỷ lục

Ngày 27/6, một đợt nóng cao điểm tại miền Tây Canada và vùng Tây Bắc Thái Bình Dương của Mỹ làm nền nhiệt tại các khu vực này tăng vọt, khiến nhà chức trách phải đưa ra cảnh báo về mức nhiệt từ Oregon (Mỹ) đến các vùng lãnh thổ của Canada ở Bắc Cực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN