Tầm quan trọng của tăng trưởng kinh tế trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

Ngày 30/1, Chủ tịch Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) cho rằng cuộc chiến ngăn toàn cầu ấm lên không nên bị trả giá bằng tăng trưởng kinh tế.

Chú thích ảnh
Cảnh khô hạn trên sông Ribeira de Alge ở Figueiro dos Vinhos, miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 8/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Đại học Trí tuệ nhân tạo Mohamed Bin Zayed, ông Sultan Al Jaber - đặc phái viên khí hậu của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn dầu mỏ hàng đầu ADNOC - nhấn mạnh quá trình chuyển đổi năng lượng nên giúp hành tinh trở nên "giàu có và khỏe mạnh hơn". Theo ông, thế giới cần ngăn nhiệt độ Trái Đất tăng vượt ngưỡng 1,5 độ C mà không làm chậm lại đà tăng trưởng kinh tế. 

Dự kiến UAE sẽ chủ trì hội nghị COP28 tại Dubai trong tháng 11 và 12/2023. UAE là quốc gia Arab thứ hai sau Ai Cập đăng cai một kỳ hội nghị COP. 

Tại COP27 tại Ai Cập vào tháng 11/2022, hội nghị đã kết thúc với một thỏa thuận mang tính lịch sử về thành lập quỹ "tổn thất và thiệt hại" để bù đắp cho các nước đang phát triển chịu ảnh hưởng nặng nề của các hiện tượng thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu gây ra. Tuy nhiên, điều gây thất vọng cho giới phân tích là thỏa thuận tại COP27 không đạt được nhiều tiến triển về giảm khí thải từ nhiên liệu hóa thạch.

UAE - một trong những nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới - tin rằng dầu mỏ vẫn là một phần không thể tách rời của nền kinh tế toàn cầu và coi đây là nguồn tài chính quan trọng để thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng. UAE đang chi hàng tỷ USD để phát triển năng lượng tái tạo, giúp đáp ứng 50% nhu cầu của quốc gia này vào năm 2050, hướng đến mục tiêu trung hòa khí thải trong cùng năm. Nước này cũng đang thúc đẩy các giải pháp thu giữ carbon, loại bỏ CO2- khí thải chính gây hiệu ứng nhà kính, từ hoạt động đốt nhiên liệu hay trong không khí.

Đặng Ánh (TTXVN)
IMF cảnh báo chính sách trợ cấp chống biến đổi khí hậu của phương Tây lợi bất cập hại
IMF cảnh báo chính sách trợ cấp chống biến đổi khí hậu của phương Tây lợi bất cập hại

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 20/1 cảnh báo chính sách trợ cấp của các nước phương Tây nhằm chống biến đổi khí hậu và khuyến khích chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch có nguy cơ ảnh hưởng không tốt đến các nền kinh tế đang phát triển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN