Số ca mắc mới tăng gấp đôi, Mỹ cảnh báo nguy cơ thêm 100 triệu ca nhiễm COVID-19

Nhà Trắng cảnh báo làn sóng lây nhiễm trong mùa thu và mùa đông tới đây có thể khiến khoảng 100 triệu người Mỹ nhiễm COVID-19.

Chú thích ảnh
Trẻ em chờ xét nghiệm nhanh COVID-19 tại Long Beach, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Chính quyền Tổng thống Joe Biden cảnh báo Mỹ có thể phải ghi nhận thêm 100 triệu ca nhiễm COVID-19 vào mùa thu và mùa đông tới. Thông điệp được Nhà Trắng đưa ra tại thời điểm giới chức Mỹ nhấn mạnh Quốc hội cần sớm thông qua các gói hỗ trợ tài chính để sẵn sàng ứng phó trước dịch bệnh gắn với sự xuất hiện của các biến chủng tiềm tàng.

Về diễn biến dịch bệnh, số ca nhiễm mới tại Mỹ đã tăng gấp đôi chỉ trong thời gian ngắn, từ mức trung bình 29.312 ca/ngày trong tuần kết thúc hôm 30/3 lên trên gần 71.000 ca/ngày kết thúc hôm 6/5.

Hãng tin CNN dẫn nguồn một quan chức cao cấp tại Nhà Trắng cho biết con số dự báo 100 triệu ca nhiễm mới này được dựa trên các mô hình tính toán đang được nhà chức trách theo dõi sát. Số liệu dự báo này được đặt trong giả định không có nguồn lực tài chính bổ sung – nhất là các gói ngân sách từ Quốc hội, không có các biện pháp tăng cường được áp dụng để ngăn chặn dịch bệnh.

Nhà Trắng chia sẻ dữ liệu dự báo này, coi đây như là cách để tái khởi động nỗ lực chính thức nhằm thúc ép Quốc hội Mỹ duyệt chi bổ sung ngân sách cho hoạt động chống dịch, khi Mỹ đang tiến gần đến cột mốc buồn về 1 triệu ca tử vong do COVID-19.

Đầu tháng 3 vừa qua, Văn phòng Quản lý Ngân sách Mỹ (OMB) đã trình Quốc hội Mỹ đề nghị khoản ngân sách trị giá 22,5 tỷ USD để đáp ứng ngay lập tức các nhu cầu phục vụ cuộc chiến chống COVID-19. Khoản ngân sách này dự kiến sẽ được dùng phát triển các liệu pháp điều trị, thuốc phòng COVID-19 và hỗ trợ các cơ sở xét nghiệm trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh về lâu dài.

Tuy nhiên, Quốc hội Mỹ đã từ chối đề xuất này, không đưa vào dự luật chi tiêu chính phủ. Đến ngày 4/4, thành viên đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ đã đạt được thỏa thuận về 10 tỷ USD tài trợ bổ sung cho chống dịch COVID-19, chưa bằng một nửa so với đề xuất ban đầu. Tuy nhiên, Quốc hội Mỹ vẫn chưa thể thông qua một dự luật lưỡng đảng về gói tài chính này, do bất đồng về điều khoản Title 42 liên quan đến chính sách nhập cư.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo CNN, WaPo)
COVID-19 tới 6 giờ sáng 9/5: Thế giới chỉ ghi nhận trên 500 ca tử vong; Dịch diễn biến nghiêm trọng ở Trung Quốc
COVID-19 tới 6 giờ sáng 9/5: Thế giới chỉ ghi nhận trên 500 ca tử vong; Dịch diễn biến nghiêm trọng ở Trung Quốc

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 293.563 trường hợp mắc COVID-19 và 579 ca tử vong. Tới nay, tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 517 triệu ca, trong đó trên 6,27 triệu người không qua khỏi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN