Singapore và Trung Quốc tìm cách giảm thiểu nguy cơ xung đột ở Biển Đông

Singapore và Trung Quốc đang thăm dò một số ý tưởng mới nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra va chạm ngoài ý muốn tại khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Ngày 29/2, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan đang ở thăm Trung Quốc đã cho biết về thông tin trên.

Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà Vương Nghị, ông Balakrishnan cho biết các ý tưởng nói trên sẽ tiếp tục được đánh giá trong những tháng tới.

Singapore, với tư cách là nước điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc, sẽ tập trung vào việc xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) nhằm giúp các bên tranh chấp xử lý căng thẳng và tránh xung đột.

Theo Ngoại trưởng Balakrishman, hai bên đã nhất trí thúc đẩy tiến trình đàm phán để sớm xây dựng COC. Ông nêu rõ: “Chúng tôi đều tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình, ổn định và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Đây là một huyết mạch sống còn của Trung Quốc và của tất cả các nước ASEAN bởi phần nhiều dòng thương mại và năng lượng của chúng tôi đi qua khu vực này”.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết lập trường của nước này về Biển Đông không thay đổi, song Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với ASEAN để thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) trong khi thúc đẩy tham vấn về COC.

Ông Vương Nghị nêu rõ Trung Quốc và các nước ASEAN, với tư cách là các nước ven Biển Đông, sẽ tiếp tục duy trì hòa bình, ổn định, và điều này bao gồm cả tự do hàng hải trên Biển Đông.


Tân Hoa xã cũng dẫn lời ông Vương Nghị kêu gọi Singapore đóng một vai trò lớn hơn trong việc tăng cường quan hệ giữa Trung Quốc và ASEAN, nhấn mạnh rằng hợp tác Trung Quốc-ASEAN có tiềm năng lớn hơn và cùng có lợi.

Ông Vivian Balakrishnan đang thực hiện chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Trung Quốc trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao. Trong khuôn khổ chuyến thăm hai ngày (29/2-1/3), ông Balakrishnan đã gặp Phó Chủ tịch Trung Quốc Lý Nguyên Triều và dự kiến có các cuộc gặp với Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì và Trưởng ban liên lạc đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Tống Đào.

TTXVN/Tin Tức
Mỹ hối Trung Quốc cam kết phi quân sự hóa toàn bộ Biển Đông
Mỹ hối Trung Quốc cam kết phi quân sự hóa toàn bộ Biển Đông

Ngày 26/2, Mỹ đã hối thúc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mở rộng cam kết phi quân sự hóa ra phạm vi toàn bộ Biển Đông, chứ không chỉ ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN