Singapore kêu gọi hợp tác thúc đẩy cải cách các thể chế đa phương

Trong thông điệp gửi phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc (LHQ) ngày 22/9, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã kêu gọi các nước cùng nỗ lực trong việc làm mới và cải cách các thể chế đa phương, trong đó có cả LHQ.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Thủ tướng Lý Hiển Long, tất cả các bên phải hợp tác với nhau để làm mới và cải cách những thể chế trên; duy trì những thể chế công khai, toàn diện và phù hợp với các mục đích; phản ánh tình hình kinh tế và chính trị hiện nay, và ứng phó hiệu quả với những thách thức chung gồm các đại dịch, biến đổi khí hậu, khủng bố, phát triển bền vững và an ninh mạng.

Ông nêu rõ một hệ thống đa phương dựa trên luật lệ với nòng cốt là LHQ là niềm hy vọng lớn nhất của tất cả các nước để xây dựng một môi trường quốc tế ổn định. Hệ thống đã phương đã giúp tạo ra "một sân chơi bình đẳng" cho tất cả các quốc gia, cho phép các nước nhỏ như Singapore có được tiếng nói và vị thế trong các vấn đề toàn cầu.

Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh một môi trường toàn cầu ổn định và hòa bình cũng mang lại lợi ích cho các nước lớn. 

Tuy nhiên, theo Thủ tướng Lý Hiển Long, những xu hướng gần đây đã làm bộc lộ những thiếu sót của các thể chế đa phương như việc không thể đạt được sự đồng thuận trong các vấn đề lớn, việc không giải quyết được các cuộc xung đột hiện đang tiếp tục tàn phá các xã hội và việc hàng triệu người vẫn chưa được tiếp cận đầy đủ với thực phẩm, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Ông cho rằng thế giới đã thay đổi ngay cả trước khi dịch COVID-19 bùng phát. Những căng thẳng địa chính trị ngày càng gia tăng, tiến trình toàn cầu hóa đang bộc lộ những rạn nứt giữa các nước, chính sách cô lập, chính sách bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương đang đẩy lùi các thể chế đa phương và hợp tác quốc tế.  

Nhà lãnh đạo Singapore nhấn mạnh cuộc khủng hoảng do dịch COVID-19 gây ra đang khiến những xu hướng trên thêm nghiêm trọng, nhưng "nó cũng đã nhắc nhở chúng ta về việc các nước đã liên kết và phụ thuộc lẫn nhau như thế nào và tại sao chúng ta cần hợp tác để vượt qua thách thức lớn nhất trong thời đại của mình".

Văn Khoa (TTXVN)
Đồng hành cùng Liên hợp quốc ứng phó với thách thức chung
Đồng hành cùng Liên hợp quốc ứng phó với thách thức chung

Sáng 22/9 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thông điệp quan trọng gửi tới phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc (LHQ), sự kiện mở màn cho Tuần lễ cấp cao khóa 75 Đại hội đồng LHQ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN