Singapore cấm nhập cảnh đối với du khách nước ngoài mới đến Trung Quốc

Ngày 31/1, Singapore tuyên bố sẽ cấm nhập cảnh đối với các du khách nước ngoài đã tới Trung Quốc trong hai tuần qua, đồng thời ngừng cấp thị thực cho các công dân Trung Quốc để ngăn ngừa sự lây lan của virus Corona chủng mới.

Dự kiến lệnh cấm này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/2. Bộ Y tế Singapore nêu rõ lệnh này sẽ áp dụng cả với những du khách quá cảnh qua Singapore, nhưng không áp dụng với cư dân Singapore và những người có thị thực việc làm. 

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Phát triển quốc gia Singapore  Lawrence Wong phát biểu tại cuộc họp giao ban ngày 31/1/2020. Ảnh: channelnewsasia.com

Phát biểu với truyền thông, Bộ trưởng Phát triển quốc gia Singapore  Lawrence Wong nhấn mạnh nhiều khả năng virus Corona chủng mới sẽ tiếp tục lây lan tại Trung Quốc trong những ngày tới, do đó chính phủ nước này quyết định áp đặt thêm các biện pháp hạn chế đi lại. Tuy nhiên, Singapore không có kế hoạch hủy Singapore Airshow, một trong những sự kiện công nghiệp hàng không lớn nhất thế giới, dự kiến diễn ra từ ngày 11-16/2 tới.

Tính đến thời điểm này, Singapore đã ghi nhận 13 ca nhiễm bệnh và tất cả đều tới từ Vũ Hán, Trung Quốc. 

Cùng ngày, Nhật Bản đã khuyến cáo công dân đang ở Trung Quốc cân nhắc về nước, đồng thời nhấn mạnh việc hạn chế đi lại tại Vũ Hán, tâm điểm của dịch bệnh viêm phổi hiện nay, và các thành phố lân cận sẽ được kéo dài sang các khu vực khác của Trung Quốc.

Cụ thể, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã nâng cảnh báo du lịch trên toàn Trung Quốc lên cấp 2, cảnh báo công dân Nhật Bản tránh các chuyến đi không cần thiết tới nước này. Đây là lần thứ hai Nhật Bản ban bố cảnh báo đi lại cấp 2 cho một quốc gia bùng phát dịch. Trước đó, Nhật Bản đã ban bố cảnh báo tại CHDC Congo vào tháng 7/2019 sau khi dịch Ebola bùng phát tại quốc gia châu Phi này.

Nhật Bản hiện vẫn duy trì cảnh báo đi lại tại tỉnh Hồ Bắc (Hubei) ở cấp 3, trong đó công dân được khuyến cáo tránh đi lại tới khu vực này vì bất kỳ lý do gì. Thang cảnh báo lớn nhất của Nhật Bản là số 4, trong đó kêu gọi người dân tiến hành sơ tán. Phát biểu tại họp báo, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi nêu rõ quyết định này được đưa ra sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, đồng thời nhấn mạnh Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục đảm bảo an toàn cho công dân Nhật Bản tại nước ngoài và những người đang đi du lịch, cũng như hợp tác với Chính phủ Trung Quốc và các cơ quan liên quan để thu thập thông tin.

Đặng Ánh (TTXVN)
15 triệu người Mỹ nhiễm loại virus nguy hiểm chết người không phải Corona mới
15 triệu người Mỹ nhiễm loại virus nguy hiểm chết người không phải Corona mới

Virus Corona mới đang lây lan trở thành mối lo ngại chính về y tế trên thế giới, tuy nhiên, có một loại virus khác đã lây nhiễm trong 15 triệu người Mỹ và khiến hơn 8.200 người tử vong chỉ trong mùa cúm 2019-2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN