Séc tiếp tục giảm tiêu thụ 800 triệu m3 khí đốt

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, ngày 28/11, Bộ trưởng Công Thương Séc Jozef Sikela tuyên bố nước này đã đạt được một nửa mục tiêu giảm tiêu thụ 800 triệu m3 khí đốt so với mùa Đông năm ngoái. Bên cạnh đó, quốc gia Trung Âu này hiện duy trì gần 3,4 tỷ m3 khí đốt dự trữ, cao hơn so với các năm trước.

Chú thích ảnh
Séc tiếp tục cắt giảm lượng tiêu thụ khí đốt. Ảnh minh hoạ: Getty Images

Theo ông Sikela, kế hoạch của Séc là cắt giảm 15% lượng khí đốt tiêu thụ trong cả mùa sưởi ấm, tương đương 800 triệu m3, qua đó giảm nhu cầu từ mức 9,3 tỷ m3 xuống còn 8,5 tỷ m3 mỗi năm. Bộ trưởng Công Thương Séc khẳng định nước này đã thành công khi đến thời điểm hiện tại đã cắt giảm được một nửa mức mục tiêu 800 triệu m3.

Truyền thông Séc cho biết Bộ Công Thương đang cân nhắc phương án mua cơ sở dự trữ khí đốt lớn nhất ở nước này vốn thuộc sở hữu của tập đoàn RWE của Đức. Việc mua các bể chứa ngầm nhằm tăng cường hạ tầng đảm bảo an ninh năng lượng của Séc. Nguồn tài chính cho kế hoạch có thể được lấy từ chương trình RePowerEU. Bộ Công Thương Séc được cho là đang yêu cầu khoản tiền 7,5 tỷ CZK (gần 320 triệu USD) để mua các bể ngầm chứa khí đốt.

RWE vận hành tổng cộng 6 cơ sở ngầm lưu trữ khí đốt tại CH Séc với năng lực lưu trữ 2,7 tỷ m3 khí đốt, chiếm khoảng 1/3 lượng tiêu thụ hàng năm ở quốc gia Trung Âu với hơn 10 triệu dân này. Vào mùa Đông, lượng khí đốt này đủ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của Séc trong khoảng 2 tháng.

Ngọc Biên (TTXVN)
Thỏa thuận khí đốt mới Nga - Azerbaijan và nghi vấn đặt ra với EU
Thỏa thuận khí đốt mới Nga - Azerbaijan và nghi vấn đặt ra với EU

Thông tin Azerbaijan sẽ nhập khẩu khí đốt từ Nga vào mùa Đông này cho thấy Azerbaijan có ý định sử dụng khí đốt của Moskva để cung cấp cho thị trường nội địa và cho cả EU.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN