Sẽ tiến hành bỏ phiếu trực tiếp bầu 5 nước thành viên không thường trực Hội đồng bảo an

Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) sẽ bỏ phiếu trực tiếp bầu 5 thành viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an (HĐBA).

Chủ tịch ĐHĐ LHQ Tijjani Muhammad-Bande ngày 14/5 đưa ra tuyên bố trên, đồng thời bác bỏ phương án bỏ phiếu điện tử trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn ra. 

Chú thích ảnh
Toàn cảnh một phiên họp của Đại hội đồng LHQ ở New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Mexico và Ấn Độ được bảo đảm có vị trí trong HĐBA vì đây là hai quốc gia duy nhất đang tranh cử ghế đại diện cho khu vực Mỹ Latinh và châu Á. Ireland, Na Uy và Canada sẽ cạnh tranh lẫn nhau để có 2 ghế trong HĐBA. Trong khi đó, Kenya và Djibouti sẽ cạnh tranh vị trí duy nhất đại diện cho châu Phi.

Dự kiến, cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào ngày 17/6 tới, tuy nhiên thông tin mà hãng tin AFP có được cho biết cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào tháng 6 và thời gian cụ thể có thể được thay đổi tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh. 193 nước thành viên ĐHĐ LHQ sẽ bỏ phiếu kín mà không cần tiến hành phiên họp toàn thể và cuộc bỏ phiếu có thể được tổ chức tại trụ sở LHQ ở thành phố New York (Mỹ). 

Thông thường, tại cuộc bỏ phiếu thường niên để bầu 5 trong số 10 nước thành viên không thường trực của HĐBA, đại diện các nước sẽ bỏ phiếu kín vào thùng phiếu đặt ở hội trường chính của ĐHĐ. Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, các nước thành viên ĐHĐ quan ngại rằng phiếu kín của họ có thể bị lộ hoặc gian lận điện tử có thể xảy ra.

Trước đó, người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ, ông Stephane Dujarric ngày 14/5 cho biết LHQ đang xem xét các cách khác nhau để tổ chức kỳ họp cấp cao ĐHĐ LHQ lần thứ 75, theo truyền thống được tổ chức tại thành phố New York, Mỹ, do lo ngại dịch bệnh.

Trần Quyên (TTXVN)
Liên hợp quốc cân nhắc cách tổ chức kỳ họp cấp cao Đại hội đồng LHQ lần thứ 75
Liên hợp quốc cân nhắc cách tổ chức kỳ họp cấp cao Đại hội đồng LHQ lần thứ 75

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ, ông Stephane Dujarric ngày 14/5 cho biết LHQ đang xem xét các cách khác nhau để tổ chức kỳ họp cấp cao Đại hội đồng LHQ lần thứ 75 - theo truyền thống được tổ chức tại thành phố New York, Mỹ - vì “chúng ta không thể hoạt động bình thường vào tháng 9”.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN