Romania triển thai phòng thủ đường không dọc sông Danube, trên biên giới Ukraine

Romania đang triển khai các hệ thống phòng không tới dọc sông Danube, nằm trên biên giới Ukraine sau loạt cuộc tấn công của Nga vào các cảng sông.

Chú thích ảnh
Các binh sĩ quân đội Romania trên xe tải quân sự vào ngày 12/9/2023. Ảnh: AFP

Romania đang thiết lập các trạm quan sát quân sự mới và tái triển khai các hệ thống phòng không gần biên giới với Ukraine, dọc theo sông Danube. Thông tin này được hãng tin Reuters dẫn hai nguồn tin quốc phòng cấp cao cho biết.

Động thái trên diễn ra sau sự gia tăng các cuộc tấn công của Nga vào cơ sở hạ tầng cảng sông và kho nhiên liệu của Ukraine trong khu vực những tuần gần đây.

Đầu tuần này, Bucharest tuyên bố rằng mảnh vỡ của một máy bay không người lái nghi là của Nga đã được phát hiện trong khu vực. Tổng thống Klaus Iohannis cho biết vào thời điểm đó: “Nếu xác nhận rằng mảnh vỡ thuộc về máy bay không người lái của Nga, tình hình sẽ hoàn toàn không thể chấp nhận được và sẽ cấu thành sự vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Romania”.

Trong khi đó, Ukraine cũng khẳng định rằng một máy bay không người lái đã “phát nổ” trên lãnh thổ Romania, và ám chỉ vụ việc là một cuộc tấn công của Nga vào lãnh thổ của một thành viên NATO.

Tuy nhiên, bản thân khối quân sự do Mỹ dẫn đầu lại đánh giá thấp sự cố mảnh vỡ máy bay không người lái. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết ngay sau khi các bộ phận được cho là của máy bay không người lái được phát hiện ở Romania: “Chúng tôi không có bất kỳ thông tin nào cho thấy Nga có chủ ý tấn công và chúng tôi đang chờ kết quả của cuộc điều tra”.

Vào giữa tháng 9, quân đội Romania cho biết họ sẵn sàng bắn hạ máy bay Nga nếu chúng gây ra mối đe dọa trực tiếp. Vào thời điểm đó, Phó tổng tham mưu trưởng Ba Lan, Tướng Gheorghita Vlad, cho biết Bucharest “sẵn sàng sử dụng toàn bộ sức mạnh quân sự để bảo vệ lãnh thổ Romania”, nhưng phản ứng chính xác sẽ tùy thuộc vào “mức độ đe dọa”. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có sự cố nào có tính chất như vậy được báo cáo.

Khi đó, đài RT dẫn lời Tướng Gheorghița Vlad, tuyên bố với đài truyền hình SVT 2 của Thụy Điển rằng Lực lượng vũ trang Romania sẵn sàng bắn hạ các máy bay không người lái của Nga. Ông cũng thông báo Bucharest sẽ triển khai lực lượng bổ sung tới vùng đồng bằng sông Danube gần biên giới Ukraine.

“Chúng tôi quyết định triển khai khoảng 600 binh sĩ để tăng cường tuyến phòng thủ ở phía bắc Dobrogea", Tướng Vlad nói, đề cập đến khu vực ven biển phía đông của Romania, giáp Ukraine ở phía bắc. Biên giới giữa Ukraine và Romania chạy dọc theo sông Danube. 

Theo vị tướng này, các hệ thống radar bổ sung cũng được triển khai trong khu vực và lực lượng phòng không địa phương được đặt trong tình trạng báo động. Romania cũng “đã thảo luận” với các quốc gia thành viên NATO khác về phản ứng tiềm tàng của nước này đối với một cuộc xâm phạm có thể xảy ra.

Bộ Quốc phòng Romania cũng đã hạn chế các chuyến bay qua miền bắc Dobrogea và đặc biệt là gần biên giới với Ukraine. Họ tuyên bố xây dựng hai hầm tránh bom ở khu vực Plauru-Ceatalchioi, nằm ngay bên kia sông Danube nhìn từ Izmail, cảng sông lớn nhất Ukraine.

Nga đã tăng cường các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa hành trình vào phía tây nam Ukraine sau khi nước này rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen vào giữa tháng 7, với lý do phương Tây không đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào của Moskva như cam kết. Ngoài việc liên tục nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng cảng ở Odessa, thành phố duyên hải quan trọng của Ukraine, Nga còn liên tục tấn công các mục tiêu tại các cảng sông, cụ thể là Izmail và Reni, cả hai đều nằm ngay bên kia sông Danube phía bên kia lãnh thổ Romania.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo RT)
Thành viên mới nhất của NATO ký thỏa thuận xây dựng công sự gần biên giới Nga
Thành viên mới nhất của NATO ký thỏa thuận xây dựng công sự gần biên giới Nga

Theo tờ báo lớn nhất Phần Lan, Lực lượng Quốc phòng nước này đã bắt đầu ký thỏa thuận với các chủ đất dọc biên giới với Nga. Những thỏa thuận này sẽ cho phép Helsinki xây dựng công sự trên các vùng lãnh thổ này, chỉ với thông báo trước một ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN