Romania đề xuất cấm toàn bộ hàng hoá Nga

Thủ tướng Romania Ion-Marcel Ciolacu cho rằng Liên minh châu Âu (EU) nên ngừng nhập khẩu khí đốt tự nhiên và các loại hàng hóa khác của Nga, dù biện pháp quyết liệt này sẽ khiến khối “mất đi một chút thoải mái” do giá cả tăng cao hơn.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Romania Ion-Marcel Ciolacu. Ảnh: Getty Images

Theo đài RT (Nga), phát biểu với nhật báo Der Standard của Áo, nhà lãnh đạo Romania kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên EU nên ngừng phụ thuộc năng lượng của Nga càng sớm càng tốt. Đồng thời, ông dẫn ví dụ rằng nước láng giềng của Romania là Moldova đã làm điều đó.

“Mọi vấn đề đều có giải pháp, thậm chí cả đối với những vấn đề kinh tế khó khăn. Đó là lý do tại sao tôi tin rằng sẽ đúng đắn nếu chúng ta cấm bán khí đốt hoặc hàng hoá của Nga cho EU”, ông tuyên bố.

Thủ tướng Romania cho rằng cái giá mà EU phải trả cho lệnh cấm mà ông đề xuất sẽ thấp hơn nhiều so với cái giá mà Ukraine phải trả trong cuộc xung đột đang diễn ra.

Trong nhiều thập kỷ, các nền kinh tế Tây Âu đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng nguyên liệu thô giá rẻ từ Nga, đặc biệt là khí đốt. Song khi xung đột Ukraine nổ ra, các quốc gia này đã chọn cách tách rời nền kinh tế khỏi Moskva. Điều này đã gây ra quá trình phi công nghiệp hóa nhanh chóng ở nhiều quốc gia, như Đức, khi các doanh nghiệp phải đóng cửa hoặc chuyển địa điểm sản xuất sử dụng nhiều năng lượng.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế từng dự đoán mức tiêu thụ năng lượng của EU sẽ chạm mức thấp nhất trong 20 năm vào năm 2023.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Ukraine vận chuyển 9,2 triệu tấn ngũ cốc qua cảng của Romania
Ukraine vận chuyển 9,2 triệu tấn ngũ cốc qua cảng của Romania

Ngày 15/9, hãng tin Reuters dẫn số liệu do cảng Constanta của Romania công bố cho thấy trong 8 tháng đầu năm nay, Ukraine đã vận chuyển 9,2 triệu tấn ngũ cốc qua cảng bên bờ Biển Đen này, vượt khối lượng ngũ cốc vận chuyển của cả năm 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN