Quyết từ chức, Bộ trưởng Nội vụ Pháp 'giáng đòn mạnh' đối với Tổng thống Macron

Ngày 18/9, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerard Collomb tuyên bố sẽ từ chức vào năm 2019 để chạy đua vào chức Thị trưởng thành phố Lyon, một cương vị ông từng nắm giữ.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerard Collomb (trái) và Tổng thống Emmanuel Macron. Ảnh: lemonde.fr

Động thái này được xem là một đòn giáng mạnh đối với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Trả lời tạp chí L'Express, ông Collomb cho biết sẽ tranh cử chức thị trưởng thành phố miền Đông nước Pháp này vào năm 2020, và sẽ từ chức Bộ trưởng Nội vụ sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào năm tới để bắt đầu chiến dịch tranh cử. Ông Collomb nêu rõ: "Tôi sẽ không làm Bộ trưởng Nội vụ cho đến tận phút cuối. Sau một khoảng thời gian tốt hơn là nên hoàn toàn dành thời gian cho chiến dịch tranh cử".

Ông Gerard Collomb, 71 tuổi, từng giữ chức Thị trưởng Lyong trong 16 năm cho đến khi Tổng thống Macron bổ nhiệm ông làm Bộ trưởng Nội vụ. Nhà chính trị kỳ cựu này là một trong những bộ trưởng thân cận nhất của Tổng thống Macron. Việc ông Collomb từ chức có thể ảnh hưởng mạnh đến chính quyền Tổng thống Macron trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ đối với nhà lãnh đạo trẻ tuổi này đang giảm mạnh và tháng trước, Bộ trưởng Môi trường Nicolas Hulot cũng vừa từ chức.

Theo kết quả thăm dò dư luận của Kantar Sofres Onepoint công bố ngày 17/9, chỉ 19% người được hỏi thể hiện quan điểm tích cực với cách điều hành của đương kim Tổng thống Pháp, trái ngược với 60% người được hỏi khác có quan điểm tiêu cực về Tổng thống Macron.

Đài Trang (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản