Quốc hội Somalia bãi nhiệm Thủ tướng Hassan Ali Khaire 

Ngày 25/7, Chủ tịch Quốc hội Somalia Mohamed Mursal Sheikh Abdirahman thông báo cơ quan lập pháp nước này đã bãi nhiệm Thủ tướng Hassan Ali Khaire bằng một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Somalia Hassan Ali Khaire vừa bị bãi nhiệm. Ảnh: somalilandmonitor.com

Chủ tịch Quốc hội Somalia nêu rõ với kết quả 170 phiếu ủng hộ và 8 phiếu chống, Thủ tướng Khaire đã chính thức bị bãi nhiệm. Theo ông Abdirahman, Thủ tướng Khaire đã không thiết lập được các lực lượng an ninh quốc gia để đảm bảo an ninh cho các chính quyền liên bang và khu vực.

Thủ tướng Khaire vẫn chưa có bình luận về quyết định trên. Trong tuyên bố trên đài phát thanh, Tổng thống Somalia Mohamed Abdullahi Mohamed đã chấp nhận quyết định của Quốc hội bãi nhiệm Thủ tướng Khaire, nhấn mạnh sự cần thiết của việc duy trì đoàn kết trong nội bộ chính phủ. Theo tuyên bố, Tổng thống Mohamed sẽ sớm bổ nhiệm một thủ tướng mới.

Cuộc bỏ phiếu trên diễn ra sau khi các bên bất đồng về thời điểm tiến hành tổng tuyển cử ở Somalia. Trong tuần này, Thủ tướng Khaire, Tổng thống Mohamed và lãnh đạo các chính quyền địa phương đã tiến hành nhiều cuộc thảo luận nhằm đạt được nhất trí về việc có nên tổ chức bầu cử vào tháng 2/2021 hay không.

Đặng Ánh (TTXVN)
LHQ cảnh báo ít nhất 3,5 triệu người Somalia đối mặt với khủng hoảng lương thực
LHQ cảnh báo ít nhất 3,5 triệu người Somalia đối mặt với khủng hoảng lương thực

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA) ngày 6/7 cảnh báo ít nhất 3,5 triệu người Somalia phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng hoặc mất an ninh lương thực khẩn cấp trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9/2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN