Quân đội Liban phát hiện 1,3 tấn pháo hoa tại cảng Beirut

Quân đội Liban thông báo đã phát hiện 1,3 tấn pháo hoa trong một cuộc khám xét ở cảng Beirut - khu vực bị tàn phá hồi tháng trước trong một vụ nổ kinh hoàng được cho là do một lượng lớn hóa chất được bảo quản kém.

Chú thích ảnh
Lính cứu được triển khai dập lửa tại hiện trường vụ cháy ở cảng Beirut, Liban ngày 10/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố ngày 18/9, quân đội Liban cho biết trong quá trình khám xét cảng Beirut, lực lượng chức năng đã tìm thấy 1.320 kg pháo hoa, chứa trong 120 chiếc hòm tại một nhà kho. Lính công binh sau đó đã xử lý có kiểm soát số pháo hoa này.

Cảng Beirut và một khu vực lớn ở trung tâm thủ đô Liban đã bị tàn phá trong vụ nổ kinh hoàng ngày 4/8 vừa qua. Đây là một trong những vụ nổ không liên quan tới hạt nhân lớn nhất trong lịch sử, khiến trên 190 người thiệt mạng và trên 6.000 người bị thương. 

Thảm họa xuất phát từ một kho lưu trữ 2.750 tấn amonium nitrate đã tồn tại từ lâu và được bảo quản rất kém tại cảng Beirut. Vụ nổ đã khiến cả thành phố rung chuyển và phá hủy nhiều tuyến phố di sản tại đây.

Trước vụ nổ, Liban đã chìm trong cuộc khủng hoảng xã hội, kinh tế và chính trị nên hầu hết các hoạt động cứu hộ đều do các tổ chức quốc tế và các tình nguyện viên Liban chủ trì. 

Quân đội Liban cho biết, tính đến ngày 19/9 vẫn còn 9 người mất tích trong vụ nổ này, trong đó bao gồm 7 công dân Liban và 2 người Syria. Các công tác cứu hộ và dọn dẹp hiện trường vẫn đang tiếp tục được tiến hành.

Thanh Phương (TTXVN)
Vụ nổ ở Beirut: Công tác bảo tồn di tích thêm thách thức
Vụ nổ ở Beirut: Công tác bảo tồn di tích thêm thách thức

Ngày 15/9, giới chức Liban cảnh báo thời gian để bảo tồn những tòa nhà di sản bị tàn phá trong vụ nổ kinh hoàng hồi tháng 8 tại thủ đô Beirut chỉ còn tính bằng ngày, vì mùa mưa đến có thể sẽ hủy hoại những gì còn sót lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN