Qatar thả 3 công dân Bahrain bị bắt giữ

Ngày 14/1, Bộ Nội vụ Bahrain cho biết Qatar đã thả 3 công dân của nước này mà Bahrain cho là đã bị Qatar bắt giữ trái phép khi đang đánh cá. 

Bộ trên nêu rõ được Bộ Ngoại giao thông báo về việc thả 3 công dân Bahrain bị lực lượng tuần tra bờ biển và biên giới Qatar bắt giữ. 

Theo Bahrain, 3 người này gồm vận động viên thể hình Sami Al Haddad và người bạn của anh này đã bị Qatar bắt giữ ngày vào 8/1 mặc dù hai người này vẫn ở trong vùng lãnh hải của Bahrain. Người thứ ba là một ngư dân bị Qatar bắt giữ vào ngày 3/12/2020. Thông báo nêu rõ 3 người được thả này đang đáp máy bay về nước qua Oman. 

Bahrain nằm trong số 4 nước Arab cắt đứt quan hệ ngoại giao, kinh tế và đi lại với Qatar từ tháng 6/2017 với cáo buộc Doha can thiệp vào công việc nội bộ của các nước này và hỗ trợ các nhóm khủng bố. Ngoài ra, Bahrain và Qatar thường xảy ra xung đột liên quan tới lãnh hải. Trong vài tháng gần đây, lượng lượng tuần tra bờ biển của Qatar đã đánh chặn một vài tàu của Bahrain. 

Tuy nhiên, tuần trước, tại Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) tại Al-Ula (Saudi Arabia), Ai Cập đã ký thỏa thuận về hòa giải giữa các nước Arab với Qatar. Thỏa thuận đã chấm dứt biện pháp tẩy chay ngoại giao và hạn chế đi lại giữa nhóm 4 nước Arab gồm Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Ai Cập và Bahrain với Qatar, được áp đặt kể từ giữa năm 2017.

Hiện Saudi Arabia đã khôi phục quan hệ đầy đủ với Qatar và mở lại không phận của mình cho Doha, trong khi UAE cũng đã mở lại tất cả các điểm nhập cảnh đường bộ, đường biển và đường hàng không với Qatar vào hôm 9/1. Bahrain cũng đã mở lại không phận cho Doha hôm 11/1 vừa qua.

Minh Châu  (TTXVN)
Hàn Quốc kêu gọi Qatar hỗ trợ giải quyết vụ Iran bắt giữ tàu chở dầu
Hàn Quốc kêu gọi Qatar hỗ trợ giải quyết vụ Iran bắt giữ tàu chở dầu

Ngày 14/1, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất của nước này Choi Jong-kun đã kêu gọi Qatar hỗ trợ trong việc giải cứu tàu chở dầu của Hàn Quốc cùng với thủy thủ đoàn hiện đang bị phía Iran bắt giữ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN