Phát hiện gây sốc: Virus corona có thể lây lan trong thời gian ủ bệnh

Con số tử vong do virus gây ra viêm phổi 2019-nCoV tại Trung Quốc đã lên tới 80 người và trên 2.700 ca nhiễm bệnh được phát hiện.

Chú thích ảnh
Khách hàng ăn súp rắn tại Hồng Kong (Trung Quốc). Dơi và rắn là hai trong số các loài động vật hoang dã bị nghi phát tán virus corona. Ảnh: Reuters

Ngày 26/1, thêm 24 người tử vong tại tỉnh Hồ Bắc (tâm dịch), số trường hợp tử vong do virus corona tại Trung Quốc hiện lên tới 80 ca. Tổng cộng trên 2.700 ca nhiễm bệnh khác cũng được ghi nhận trên toàn quốc.

Theo kênh RT, Bộ trưởng Y tế Trung Quốc Ma Xiaowei ngày 26/1 đã thông báo một tin xấu: virus corona có thể lây lan trước khi các triệu chứng xuất hiện.

Tiến sĩ William Schaffner, cố vấn cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC), gọi thông tin trên là yếu tố “làm thay đổi cuộc chơi”, điều này đồng nghĩa với việc virus “càng dễ lây lan hơn chúng ta tưởng ban đầu”. Các quan chức tin rằng, thời gian ủ bệnh virus corona, tức thời gian một người mắc bệnh song chưa phát tiết các triệu chứng, là trong khoảng từ một đến 14 ngày. Các triệu chứng phổ biến đối với một bệnh nhân mắc virus corona bao gồm sốt, ho, đau cơ và mệt mỏi. Virus corona thường lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường hô hấp của người bệnh. 

Cùng ngày, CDC xác nhận có thêm một ca nhiễm virus corona mới tại hạt Maricopa, bang Arizona (Mỹ). Như vậy, tính tới thời điểm này, Mỹ đã có 5 người nhiễm virus corona và tất cả đều trở về từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. 

Virus corona bùng phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc hồi cuối năm ngoái và đã lây lan sang các thành phố khác của nước này trong đó có Bắc Kinh và Thượng Hải. Chủng virus này hiện cũng đã lan sang các nước khác như Mỹ, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Pháp....

Hiện vẫn chưa có vaccine ngăn ngừa loại virus mới này, được miêu tả là “họ hàng” với virus gây ra Triệu chứng Hô hấp Cấp (SARS) hoành hành năm 2003, khiến hàng trăm người tử vong tại Trung Quốc. Loại virus này được cho là bắt nguồn từ động vật lây sang cho người, tuy nhiên, tác nhân cụ thể vẫn chưa được xác định. Hai loài động vật hoang dã gồm dơi và rắn bị nghi ngờ là nguồn gốc virus Vũ Hán.

Trong một diễn biến khác, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã cấm các hoạt động buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã như một nỗ lực ngăn chặn virus corona chết người. Lệnh cấm áp dụng đối với các động vật hoang dã còn sống hoặc đã chết – tại các chợ, siêu thị, nhà hàng và trên các nền tảng thương mại trực tuyến. Bộ này cũng phối hợp với Bộ Lâm nghiệp cách ly các cơ sở nuôi những động vật trên.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Mỹ xác nhận trường hợp thứ 5 nhiễm virus corona
Mỹ xác nhận trường hợp thứ 5 nhiễm virus corona

Ngày 26/1, Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) xác nhận có thêm một ca nhiễm virus corona mới tại hạt Maricopa, bang Arizona.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN