Pháp nỗ lực tìm kiếm nguồn cung thay thế dầu mỏ Nga

Pháp đang đàm phán với Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) để tìm kiếm nguồn cung thay thế dầu của Nga.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire tại Điện Elysee ở Paris, Pháp. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters (Anh), Bộ trưởng Bộ Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết Paris sẽ ngừng mua dầu của Nga sau khi Liên minh châu Âu (EU) áp lệnh cấm đối với dầu thô từ Moskva.

“Chúng tôi đang tiến hành thảo luận với Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất. Chúng tôi phải tìm một giải pháp thay thế cho dầu của Nga”, ông Le Maire nói với đài phát thanh Europe 1.

Ngoài việc tìm kiếm nguồn cung mới, Pháp cũng đang nỗ lực tăng cường sản xuất khí sinh học từ chất thải nông nghiệp để giảm bớt phụ thuộc vào khí đốt và dầu mỏ Nga. Các nông dân Pháp đã bày tỏ ủng hộ đối với nỗ lực của châu Âu trong việc loại bỏ khí đốt của Nga và đang có kế hoạch xây dựng các cơ sở sản xuất nhiên liệu sinh học mới. Tại Pháp, các trạm nhiên liệu sinh học nhỏ đã cung cấp năng lượng cho hàng nghìn hộ gia đình nước này.

Các nhà khoa học Pháp kỳ vọng nguồn năng lượng mới có thể thay thế hoàn toàn năng lượng nhập khẩu từ Nga trong vòng 10 năm. Tuy nhiên, giải pháp tạo ra năng lượng từ khí sinh học sẽ không thể nhanh chóng thay thế hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu từ Nga. Khí metan sinh học hiện chỉ cung cấp đủ 1% nhu cầu năng lượng tại Pháp. Các chuyên gia đánh giá với tốc độ phát triển hiện nay, Pháp chỉ có thể có đủ sản lượng khí sinh học để thay thế cho khí đốt nhập từ Nga vào năm 2030.

Một vấn đề nữa mà Pháp sẽ phải đối mặt khi thay thế nhiên liệu nhập từ Nga bằng khí sinh học là loại năng lượng sạch này có giá thành vô cùng đắt đỏ. Theo phát ngôn viên của Hiệp hội Khí sinh học Đức Andrea Horbelt, “sử dụng khí sinh học để phát điện sẽ luôn đắt hơn các loại hình năng lượng tái tạo khác như điện gió và điện Mặt Trời”.

Hồi tháng 3, ông Le Maire tuyên bố tiến hành “cuộc chiến kinh tế và tài chính tổng lực”chống lại Nga nhằm làm sụp đổ nền kinh tế của nước này, nhằm đáp trả việc Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine. Pháp cũng đã thúc đẩy EU áp đặt lệnh cấm vận, ngừng nhập khẩu dầu mỏ của Nga.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT, Reuters)
Anh và Hà Lan tăng cường tìm nguồn thay thế khí đốt Nga
Anh và Hà Lan tăng cường tìm nguồn thay thế khí đốt Nga

Anh và Hà Lan đã công bố giấy phép mới cho dự án thăm dò khí đốt tự nhiên dưới Biển Bắc, tìm cách thay thế khí đốt Nga. Những nước này hy vọng sẽ tham gia với Đức để khai thác một mỏ ngoài khơi bờ biển phía bắc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN