Pfizer: Mũi tiêm thứ 3 cho trẻ 5-11 tuổi tăng kháng thể chống Omicron gấp 36 lần

Pfizer ngày 14/4 cho biết liều tiêm vaccine thứ 3 của hãng này hiệu quả đáng kể trong việc bảo vệ trẻ em trong độ tuổi 5-11 trước biến thể Omicron.

Chú thích ảnh
Trẻ em được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại San Jose, Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, kết quả phân tích huyết thanh từ 30 trẻ em tham gia thử nghiệm được tiêm mũi vaccine tăng cường cho thấy lượng kháng thể trung hòa biến thể Omicron đã tăng 36 lần.

Trong khi đó, lượng kháng thể trung hòa bản gốc virus SARS-CoV-2 sau khi tiêm mũi 3 tăng 6 lần.

Pfizer cho biết hãng có kế hoạch xin giới chức cấp phép sử dụng mũi tiêm vaccine tăng cường cho nhóm tuổi trên trong một vài ngày tới. Trong nghiên cứu thử nghiệm giai đoạn cuối, 140 trẻ em khỏe mạnh từ 5 đến 11 tuổi đã được tiêm mũi vaccine tăng cường với liều lượng 10 microgram.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, quốc gia này mới chỉ có 28% trẻ em trong độ tuổi 5-11 được tiêm chủng đầy đủ.

Các chuyên gia y tế đánh giá kết quả nghiên cứu của Pfizer “đầy hứa hẹn” song cũng lưu ý quy mô thử nghiệm khá nhỏ và vẫn cần các dữ liệu khác để chứng minh mức độ hiệu quả của mũi tiêm tăng cường.

“Nhìn chung, kết quả được công bố rất lạc quan. Nhưng nó cũng đặt ra nhiều câu hỏi. Hiệu quả bảo vệ sẽ kéo dài bao lâu? Nó có chống được những biến thể tương lai hay không”, Tiến sĩ Anna Bershteyn thuộc trung tâm y tế NYU Langone Health nhận xét.

Đầu năm nay, Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép tiêm mũi vaccine thứ 3 cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi và trẻ em từ 5 đến 11 tuổi bị suy giảm miễn dịch.

Vào thời điểm đó, cơ quan này cho biết họ sẽ cân nhắc các mũi tiêm tăng cường cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi sau khi tỷ lệ trẻ em hoàn thành tiêm chủng hai mũi cao hơn.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Mexico chuẩn bị tiêm vaccine ngừa COVID-19 diện rộng cho trẻ em  
Mexico chuẩn bị tiêm vaccine ngừa COVID-19 diện rộng cho trẻ em  

Tổng thống Andrés Manuel López Obrador ngày 13/4 thông báo chính phủ nước này đã đề nghị cơ chế phân phối vaccine toàn cầu COVAX cung cấp vaccine ngừa COVID-19 để chuẩn bị tiêm chủng diện rộng cho trẻ em sau khi kết thúc chiến dịch chủng ngừa cho người trưởng thành vào cuối tháng 4/2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN