Núi lửa phun trào tại Philippines, tro khói nhuộm cả thị trấn ‘xám xịt’

Một vụ phun trào núi lửa ở miền Đông Philippines trong ngày 5/6 đã khiến người dân phải sơ tán khỏi các thị trấn lân cận phủ đầy tro bụi.

Chú thích ảnh
Tro bụi từ vụ núi lửa phun trào phủ kín cây cối, đường xá. Ảnh: AFP

Dẫn thông báo từ Viện Núi lửa và Địa chấn Philippines, hãng tin AFP cho biết vụ phun trào núi lửa Bulusan ở vùng ngoại ô Sorsogon kéo dài khoảng 17 phút, phun những cột khói cao ít nhất 1km.

Chính quyền địa phương cho biết chưa ghi nhận người thương vong. Các nhà chức trách đã nâng mức cảnh báo tại khu vực lên "tình trạng bất ổn ở mức độ thấp".

Video toàn cảnh thị trấn bị phủ tro bụi (nguồn: AFP):

Chính quyền địa phương Sorsogon, cách thủ đô Manila khoảng 500 km về phía nam, cho biết 10 ngôi làng ở hai thị trấn đã bị ảnh hưởng bởi trận khói mang theo tro bụi.

Hình ảnh chụp từ trên cao cho thấy nhà cửa, đường xá và cây cối ở thị trấn Juban bị bao phủ bởi tro bụi. Các phương tiện gặp khó khăn trong việc di chuyển trên đường do tầm nhìn kém.

Các nhà chức trách đã triển khai một xe cứu hỏa để giải tỏa khu vực. Người dân cũng giúp quét tro bụi trên các tuyến đường. "Việc sơ tán đang diễn ra. Ưu tiên của chúng tôi là những người cao tuổi và bệnh nhân mắc hen suyễn", cán bộ dân phòng Leo Ferreras nói với AFP.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Cả một cánh rừng "xám xịt". Ảnh: AFP

Cơ quan quản lý sân bay Manila cho biết cho đến nay chưa có chuyến bay nào bị ảnh hưởng bởi vụ phun trào. Các phi công đã được cảnh báo đi qua khu vực này.

Giới chức nhắc nhở người dân không được đi vào khu vực cách núi lửa bán kính 4km và khuyến cáo những người sống gần núi lửa nên thận trọng "trước khả năng phun trào đột ngột ".

Trong một vài năm trở lại đây, núi lửa Bulusan được cho là hoạt động với tần suất dày đặc. Hàng chục vụ phun trào tương tự được ghi nhận vào năm 2016 và 2017. Nằm trong "Vành đai lửa" Thái Bình Dương, Philippines là quốc gia chịu nhiều địa chấn và có hơn 20 núi lửa đang hoạt động.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo AFP)
Philippines nâng mức cảnh báo núi lửa phun trào
Philippines nâng mức cảnh báo núi lửa phun trào

Ngày 5/6, núi lửa Bulusan ở miền Đông Philippines đã phun trào một đám mây tro bụi khổng lồ, buộc nhà chức trách phải tiến hành sơ tán cư dân ở các khu vực lân cận và nâng mức cảnh báo nguy hiểm. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN