Nhật Bản trừng phạt Triều Tiên đến khi nào kho hạt nhân-tên lửa được xoá sổ

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera một lần nữa nhấn mạnh lập trường cần tiếp tục duy trì lệnh trừng phạt với Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng phá hủy hoàn toàn kho vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu sau cuộc họp nội các sáng 10/7, Bộ trưởng Onodera cho rằng việc Triều Tiên bắt tay cụ thể vào việc phá hủy chương trình hạt nhân, tên lửa là "vẫn chưa đủ", điều Tokyo chờ đợi là Triều Tiên phải làm việc này một cách "hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược". Do đó, cần thiết phải duy trì lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng cho đến khi công việc phá bỏ này hoàn thành.

Bộ trưởng Onodera cũng cho biết Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tiếp tục duy trì tình trạng cảnh giác cao vì nhận thức của Tokyo trong vấn đề tên lửa, hạt nhân không thay đổi khi Triều Tiên vẫn duy trì hàng trăm tên lửa có tầm bắn tới Nhật Bản.

 Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mike Pompeo (Mai Pôm-peo) vừa thành lập nhóm công tác riêng bên trong Bộ Ngoại giao nước này, nhằm tìm ra phương hướng đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Đáng lưu ý, nhóm này không bao gồm các quan chức Triều Tiên.

  Ngoại trưởng Mỹ khẳng định các cuộc trao đổi gần đây với giới chức Triều Tiên về việc phá hủy kho hạt nhân của Bình Nhưỡng "rất có hiệu quả". Tuy nhiên, ông Pompeo không tiết lộ chi tiết về việc Triều Tiên dự định sẽ triển khai như thế nào cam kết "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" mà nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nhất trí Tuyên bố chung Panmunjom với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (Mun Chê In) ngày 27/4 vừa qua, cũng như trong tuyên bố chung tại Singapore sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/6. Trong khi đó, Triều Tiên đã bày tỏ sự thất vọng về thái độ của các nhà đàm phán cấp cao Mỹ hồi tuần trước khi chỉ trích Washington tìm kiếm sự phi hạt nhân hóa đơn phương và ép buộc Bình Nhưỡng.

TTXVN/Báo Tin tức
Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ IAEA thanh sát phi hạt nhân hóa Triều Tiên
Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ IAEA thanh sát phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono khẳng định Tokyo sẽ ủng hộ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) nếu tổ chức này tiến hành các cuộc thanh sát những cơ sở hạt nhân của Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN