Nhà Trắng thông báo thời điểm cuộc gặp ngoại giao cấp cao Mỹ-Trung tại Alaska

Ngày 10/3 (giờ Washington D.C), Nhà Trắng thông báo các quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ sẽ gặp những người đồng cấp Trung Quốc vào ngày 18/3 tới tại tiểu bang Alaska.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: WSJ

Theo thông cáo của Nhà Trắng, đại diện phái đoàn Mỹ sẽ là Ngoại trưởng Antony J. Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan. Trong khi dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc là Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Vương Nghị. Đây là hai quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc phụ trách về đối ngoại.

Việc lựa chọn nhân sự này cho thấy Bắc Kinh coi trọng việc tái thiết lại quan hệ Mỹ-Trung, cặp quan hệ song phương được cho là quan trọng nhất, nhưng cũng thách thức nhất thế giới hiện nay.

Washington Post cho biết cuộc gặp sẽ diễn ra tại Anchorage, thành phố lớn nhất của bang Alaska. Đây được coi là điểm gặp gỡ phù hợp, với khoảng cách chia đôi quãng đường cho cả hai đoàn, tránh được sự theo dõi của truyền thông toàn cầu.

Đây sẽ cuộc gặp trực tiếp chính thức đầu tiên giữa đại diện hai nước kể từ khi ông Joe Biden lên nhậm chức Tổng thống Mỹ hồi đầu tháng 1 vừa qua. Trước đó, ông Biden và Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm kéo dài hai tiếng hôm 11/2, ngay trước thềm đón năm mới âm lịch.

Mỹ và Trung Quốc đang bị cuốn vào đối đầu địa chính trị căng thẳng, với mâu thuẫn tồn tại trong rất nhiều vấn đề, từ Hong Kong, cuộc chiến thương mại, vấn đề sở hữu trí tuệ, hay tình hình Đài Loan, nhân quyền tại Tân Cương... Tuy nhiên, cả hai đều hiểu được tầm quan trọng của quan hệ song phương, mối quan hệ mà Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken từng mô tả là “quan trọng nhất trên thế giới”.

Cuộc gặp cấp cao giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc sẽ diễn ra ngay sau khi Ngoại trưởng Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd J. Austin kết thúc chuyến công du nước ngoài đầu tiên dưới thời Chính quyền Tổng thống Joe Biden, tới Nhật Bản và Hàn Quốc.

Thông cáo báo chí của Nhà Trắng nêu rõ: “Điều quan trọng với chúng tôi là cuộc gặp đầu tiên với các quan chức Trung Quốc được tiến hành trên lãnh thổ Mỹ, và sau khi chúng tôi gặp gỡ và tham vấn chặt chẽ với các đồng minh cũng như đối tác ở châu Á và châu Âu”.

Theo người phát ngôn Jen Psaki, cuộc gặp ở thành phố Anchorage sẽ tiếp tục đánh giá một cách cẩn trọng quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, theo đường hướng Chính quyền Tổng thống Biden đã triển khai kể từ khi nhậm chức. Cuối tuần trước, Nhà Trắng cũng đã công bố bản Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia mới, trong đó xác định Trung Quốc là mối đe dọa chính đối với an ninh quốc gia của Mỹ trong thời gian tới.

Phát biểu mới đây, Ngoại trưởng Blinken nói rằng xử lý các mối quan hệ với Trung Quốc sẽ là “phép thử địa chính trị lớn nhất thế kỷ 21”, đồng thời gọi Trung Quốc là quốc gia duy nhất có khả năng “thách thức nghiêm trọng hệ thống quốc tế rộng mở và ổn định hiện nay”.

Giới chức ngoại giao và quốc phòng Mỹ không lên lịch trình làm việc chi tiết cho cuộc gặp tại Anchorage. Tuy nhiên, trên trang mạng cá nhân Twitter, Ngoại trưởng Blinken cho hay ông muốn can dự với các quan chức Mỹ “về một loạt vấn đề, bao gồm cả những vấn đề hai bên bất đồng sâu sắc”.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Mỹ sẽ tổ chức cuộc gặp các quan chức ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc
Mỹ sẽ tổ chức cuộc gặp các quan chức ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 10/3 cho biết các quan chức hàng đầu của Chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ có cuộc gặp đầu tiên trong tuần tới với các quan chức Trung Quốc tại bang Alaska của Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN