Nguy cơ Omicron lây từ thành phố vùng biên sang nhiều khu vực ở Trung Quốc

Đợt bùng phát biến thể Omicron ở thành phố Bách Sắc (Trung Quốc) đang làm dấy lên lo ngại biến thể mới có thể lây lan sang các khu vực khác.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế xét nghiệm Covid-19 cho người dân ở thành phố Bách Sắc, Quảng Tây, miền nam Trung Quốc. Ảnh: Handout

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, thành phố Bách Sắc, thuộc tỉnh Quảng Tây ở miền nam Trung Quốc đã ghi nhận 72 trường hợp COVID-19 mới trong cộng đồng vào hôm 8/2. Kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát đến nay, đã có tổng cộng 180 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 tại thành phố này. Cụm dịch bùng phát chủ yếu do chủng Omicron gây ra.

Quan chức Ủy ban Y tế Quốc gia He Qinghua cho biết tính đến chiều ngày 8/2, đợt bùng phát ở Bách Sách vẫn đang trong giai đoạn tăng nhanh, và nguy cơ cao sẽ lây lan sang các thành phố khác.

“Khoảng 80% người nhiễm bệnh trong đợt bùng phát này sống cùng một ngôi làng và chung một không gian. Do thời gian lây nhiễm tiềm ẩn trong cộng đồng đã lâu, lượng người đi lại đông đúc, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán, nên nguy cơ virus tiếp tục lây lan là tương đối cao”, ông nói.

Giới chức cho biết ưu tiên hiện tại của thành phố là hoàn thành việc xác định nguồn lây và kiểm soát những người có nguy cơ cao, đồng thời tăng tốc xét nghiệm ở những khu vực có nguy cơ để tìm ra nguồn lây càng nhanh càng tốt. Theo ông He, điều đáng quan tâm nhất là số lượng bệnh nhân COVID-19 đã đi khám ở rất nhiều khu vực khác, làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Trong khi đó, thị trấn Thiệu Dương, tỉnh Hồ Nam đã ghi nhận một ca mắc từ cùng chuỗi lây nhiễm. Các chuyên gia y tế đánh giá rủi ro lây nhiễm ở đây có vẻ thấp hơn, tuy nhiên vẫn cần theo dõi chặt chẽ. Giới chức đã cử một nhóm nhân viên y tế đến địa phương này hướng dẫn cách phòng dịch COVID-19 sau khi ghi nhận một số ca nhiễm gần đây.

Tại Bách Sắc, giới chức đã yêu cầu khoảng 3,6 triệu dân phải ở nhà từ ngày 7/2 và tránh đi lại không cần thiết để ngăn chặn virus lây lan. Một số quận huyện của thành phố đã chuyển toàn bộ đèn giao thông thành màu đỏ để hạn chế người dân ra đường. Người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi đi mua nhu yếu phẩm hay xét nghiệm COVID-19, và nếu có thể nên chọn hình thức giao hàng tận nơi thay vì đến cửa hàng. 

Thành phố này cũng tạm ngừng các hoạt động kinh doanh không thiết yếu, giao thông công cộng, đóng cửa trường học và tạm hoãn mở cửa trở lại các cửa khẩu dọc biên giới. Các nhân viên trong những ngành thiết yếu ở Bách Sắc cần phải có giấy thông hành mới được di chuyển trong nội thành. Đây là những biện pháp phòng ngừa dịch bệnh được cho là nghiêm ngặt nhất mà Trung Quốc áp dụng nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. 

Nhiều thành phố giáp Bách Sắc cũng đã đặt trong tình trạng báo động cao với các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt, bao gồm cấm người dân, các phương tiện đến từ khu vực này.

Thị trấn Hà Trì, giáp Bách Sắc về phía tây, đã điều động nhân viên thực thi pháp luật và nhân viên y tế canh gác 24 giờ trên các tuyến đường cao tốc, đường bộ, để ngăn chặn virus lây lan. Các biện pháp tương tự cũng được áp dụng tại thành phố Liễu Châu. Bất kỳ ai đến thành phố đều phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2, người tiếp xúc gần với người mắc bệnh sẽ phải cách ly trong 7 ngày và xét nghiệm bắt buộc 3 lần trong thời gian này.

Chính quyền thành phố Nam Ninh cho biết hôm 9/2 bất cứ ai trở về từ Bách Sắc cũng đều phải cách ly, xét nghiệm bắt buộc. Mã y tế của họ sẽ được chuyển sang màu vàng, điều này có nghĩa là họ không được phép đến các địa điểm công cộng và cửa hàng. Động thái này được đưa ra sau khi Nam Ninh ghi nhận một ca mắc COVID-19 từng đến Bách Sắc hôm 6/2.

Biến thể Omicron mới được phát hiện ở châu Phi vào cuối năm ngoái, nhưng đến nay nó đã trở thành chủng chiếm ưu thế ở nhiều nơi trên thế giới. Omicron có khả năng lây lan mạnh mẽ hơn Delta làm dấy lên lo ngại nó có thể gây áp lực cho chiến lược không COVID-19 mà Trung Quốc vẫn đang kiên trì theo đuổi.  

Hải Vân/Báo Tin tức
Indonesia: Omicron là biến thể chủ đạo gây bệnh trên đảo Java
Indonesia: Omicron là biến thể chủ đạo gây bệnh trên đảo Java

Ngày 8/2, Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết gần 100% kết quả giải trình tự cả bộ gene (WGS) tại Java - hòn đảo đông dân nhất thế giới và chiếm hơn 56% dân số Indonesia – thuộc biến thể Omicron.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN