Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ra ‘tối hậu thư’, Nga bình thản đáp trả

Ngoài việc khẳng định “triều đại Assad” ở Syria sắp đi đến hồi kết, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson còn đưa ra hai lựa chọn liên quan cho Moskva, nhưng Nga một lần nữa cho thấy rõ thái độ bình tĩnh.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: AP

Trong tuyên bố, ông Tillerson đã đưa ra hai lựa chọn cho Nga, trong đó một là đứng về phía Mỹ và các quốc gia “cùng chí hướng” về vấn đề Syria, hai là về phe Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Iran và nhóm phiến quân Hezbollah.

Theo Business Insider, phát biểu sau cuộc họp tại Italy với các quan chức ngoại giao cấp cao thuộc nhóm G7, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói rằng Mỹ muốn chấm dứt sự đau khổ của người dân Syria và Nga có thể đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực này, hoặc hỗ trợ cho chính phủ Syria – điều mà ông đánh giá là không mang lại lợi ích cho Moskva về lâu dài. Tuyên bố của ông Tillerson được cho là nhằm gây sức ép buộc Nga ngừng hỗ trợ cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ngoại trưởng Mỹ đồng thời khẳng định “triều đại Assad” sắp đi đến hồi kết: “Những câu hỏi liệu nó sẽ kết thúc như thế nào và bản thân việc chuyển giao quyền lực cũng rất quan trọng đối với sự ổn định, bền vững của một Syria thống nhất”.

Ông Tillerson cho hay những cuộc đàm phán ngừng bắn Syria mà Nga và Iran làm trung gian ở thủ đô Astana của Kazakhstan có thể tạo đà cho các cuộc đàm phán rộng hơn về một cuộc chuyển đổi chính trị, nếu các cuộc đàm phán ở Astana thành công trong việc tạo ra một thỏa thuận ngừng bắn bền vững. Các cuộc đàm phán cuối cùng sẽ diễn ra dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc tại Geneva. Tuy nhiên, ông Tillerson cho biết cho đến nay, đàm phán tại Astana chưa đạt tiến triển.

Ngoại trưởng Tillerson đang có chuyến thăm tới Nga trong 2 ngày 11-12/4. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh những bất đồng về vấn đề Syria giữa Nga và Mỹ trở nên sâu sắc hơn sau vụ Mỹ tấn công một căn cứ không quân Syria hôm 7/4 bằng tên lửa hành trình Tomahawk.

Về phần mình, phía Nga cho rằng tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đưa ra trước chuyến thăm Nga không được coi là "tối hậu thư". Phát biểu trên đài phát thanh "Vesti FM" của Nga ngày 11/4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh tuyên bố của Ngoại trưởng Tillerson là một tuyên bố mang tính chính trị trước khi bắt đầu các cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov.

Trần Minh/Báo Tin Tức
Cuối cùng, Tổng thống Nga Putin cũng gặp Ngoại trưởng Mỹ
Cuối cùng, Tổng thống Nga Putin cũng gặp Ngoại trưởng Mỹ

Bất chấp những dự đoán cho rằng một cuộc gặp như vậy sẽ không xảy ra trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang giữa hai nước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cuối cùng đã đồng ý tiếp Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tại Moskva.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN