Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới thăm khu định cư ở Bờ Tây

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 19/11 đã tới thăm các khu định cư ở Bờ Tây, đánh dấu lần đầu tiên một ngoại trưởng Mỹ đến khu vực này.

Theo đài Sputnik, đoạn video ghi lại cảnh Ngoại trưởng Pompeo lên xe sau khi thăm một hội đồng hành chính Do Thái ở Bờ Tây đã được chia sẻ lên các nền tảng mạng xã hội. (xem video dưới - nguồn: Twitter/AlecPollard):

Cũng trong chuyến đi lần này, Ngoại trưởng Mỹ đã tới một trang trại trồng nho sản xuất ra loại rượu phiên bản đặc biệt được đặt theo tên ông.

Hiện Ngoại trưởng Pompeo thực hiện chuyến công du kéo dài 3 ngày từ ngày 18/11 tới Israel. Bên cạnh cuộc gặp với Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Ngoại trưởng Pompeo dự kiến có các cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz, Bộ trưởng Ngoại giao Gabi Ashkenazi, đồng thời thăm các khu định cư ở Bờ Tây và Cao nguyên Golan. Chính quyền Tổng thống Trump đã công nhận chủ quyền của Israel trên Cao nguyên Golan. 

Lãnh thổ Cao nguyên Golan, nằm trên biên giới Syria-Israel, thuộc quyền kiểm soát của Israel trong cuộc Chiến tranh Sáu ngày vào năm 1967 và sau đó được tuyên bố là lãnh thổ của Israel vào năm 1981 theo Luật Cao nguyên Golan.

Israel còn lên kế hoạch mở rộng chủ quyền thêm đối với một phần Bờ Tây và quá trình này ban đầu dự kiến bắt đầu vào ngày 1/7. Tuy nhiên, Tel Aviv đã tạm ngưng kế hoạch của mình sau khi Washington yêu cầu như một phần của thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Bảo Hà/Báo Tin tức
EU hối thúc Israel ngừng phá hủy nhà của người Palestine ở ven Bờ Tây
EU hối thúc Israel ngừng phá hủy nhà của người Palestine ở ven Bờ Tây

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về Palestine, ông Sven Kuhn von Burgsdorff ngày 19/10 đã hối thúc Israel chấm dứt hoạt động phá hủy nhà ở của người Palestine tại các khu vực ven Bờ Tây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN