Ngoại trưởng G7, Nga, Trung Quốc nhóm họp vào tuần tới về tình hình Afghanistan

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi ngày 5/9 thông báo ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) dự kiến nhóm họp vào tuần tới với sự tham gia của Nga và Trung Quốc, nội dung trọng tâm cuộc thảo luận liên quan đến tình hình Afghanistan.

Chú thích ảnh
Người dân Afghanistan xếp hàng ở cổng sân bay quốc tế Kabul, chờ được sơ tán khỏi quốc gia Tây Nam Á, ngày 28/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một chương trình của đài NHK, ông Motegi cho biết các nước G7 đã nhất trí sẽ yêu cầu Taliban đảm bảo an toàn cho công tác sơ tán những người có nguyện vọng rời khỏi Afghanistan, cắt đứt quan hệ với các tổ chức khủng bố và tôn trọng quyền phụ nữ. Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nhật Bản, điều quan trọng hiện nay là cần cùng với Nga và Trung Quốc - hai nước có sẵn sự ảnh hưởng tại Afghanistan để gây áp lực tại quốc gia Nam Á này. 

Ông Motegi cho biết thêm Chỉnh phủ Nhật Bản sẽ cử một đại diện tới Doha (Qatar) trong tuần này để tiến hành các cuộc đàm phán với Taliban và tiếp tục các nỗ lực sơ tán khoảng 500 người Afghanistan, bao gồm nhân viên bản địa làm việc cho Đại sứ quán Nhật Bản, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản, cùng thân nhân vẫn đang mắc kẹt tại đây. Ông cam kết Nhật Bản sẽ tìm mọi cách để đưa những người hiện còn mắc kẹt tại Afghanistan sang các nước láng giềng thông qua các tuyến đường bộ. 

Trước đó, ngày 4/9, trong cuộc gặp Đại sứ Nhật Bản tại Afghanistan Takashi Okada, một quan chức cấp cao của Taliban đã đề nghị được Nhật Bản hỗ trợ trong bối cảnh nước này đang thiếu thốn thực phẩm, thuốc men và dịch vụ y tế.

Từ ngày 15/8, sau khi Taliban giành quyền kiểm soát Kabul, Chính phủ các nước đã triển khai kế hoạch sơ tán công dân và người dân bản địa hỗ trợ các cơ quan ngoại giao và tổ chức nước ngoài trong thời gian vận hành tại đây. Tuy nhiên, công tác sơ tán buộc phải kết thúc trước ngày 31/8 khi Mỹ rút toàn bộ binh sĩ khỏi Afghanistan theo cam kết. Do đó, vẫn còn nhiều người muốn rời Afghanistan song chưa thể sơ tán. Chính phủ các nước kêu gọi Taliban đảm bảo an ninh tại sân bay và sớm nối lại các chuyến bay thương mại để công dân nước ngoài và người di tản được rời đi.

Lan Phương (TTXVN)
Thế giới tuần qua: Mỹ hoàn tất rút quân khỏi Afghanistan; Thế giới chưa vơi nỗi lo COVID-19
Thế giới tuần qua: Mỹ hoàn tất rút quân khỏi Afghanistan; Thế giới chưa vơi nỗi lo COVID-19

Mỹ hoàn tất chiến dịch sơ tán và rút quân khỏi Afghanistan sau 20 năm can dự quân sự cùng với những diễn biến, tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 là hai sự kiện nổi bật trong tuần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN