Nga phóng tên lửa Proton mang theo vệ tinh của Mỹ

Cơ quan Vũ trụ LB Nga (Roscosmos) ngày 8/6 cho biết Nga đã phóng thành công một tên lửa đẩy Proton-M mang vệ tinh viễn thông EchoStar 21 của Mỹ lên quỹ đạo.

Tên lửa Proton chuẩn bị rời bệ phóng. Ảnh: AFP/TTXVN

Roscosmos cho biết vụ phóng diễn ra từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan, và toàn bộ các bước của vụ phóng đã diễn ra theo đúng cách thức thông thường.

Các tên lửa đẩy Proton đã được đưa vào sử dụng từ năm 1965 và hiện có khả năng mang một vật nặng 22,8 tấn. Các kế hoạch phóng tên lửa Proton đã phải tạm ngừng từ năm 2016 sau một loạt lỗi kỹ thuật.

Vệ tinh EchoStar 21, đang được Tập đoàn EchoStar (có trụ sở tại Colorado, Mỹ) sử dụng vào mục đích thương mại, là một vệ tinh băng tần S (S-band), được thiết kế nhằm cung cấp kết nối di động trên khắp châu Âu.


Roscosmos cho biết công ty EchoStar Mobile Limited - chi nhánh của EchoStar, được cấp giấy phép trên toàn EU để tạo ra mạng dịch vụ điện thoại kết nối qua vệ tinh cùng một bộ phận mặt đất bổ trợ, sẽ có nhiệm vụ sử dụng các chức năng của vệ tinh EchoStar 21 để cung cấp mạng viễn thông di động IP thế hệ mới.

TTXVN/Tin Tức
Nga phóng tên lửa dân sự đầu tiên lên vũ trụ
Nga phóng tên lửa dân sự đầu tiên lên vũ trụ

Bãi phóng tên lửa Vostochny mới của Nga ngày 28/4 thực hiện cuộc phóng tên lửa dân sự vào vũ trụ lần đầu tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN