Nga có thể đã chuyển sang phòng thủ; Ukraine vẫn không thể phản công vì thiếu vũ khí

Theo Bộ Quốc phòng Anh, các lực lượng Nga tại Ukraine đang có xu hướng quay trở lại chiến thuật phòng thủ. Tuy nhiên, Tổng thống Volodymyr Zelensky thừa nhận các lực lượng của Ukraine hiện không thể phản công vì tình trạng thiếu vũ khí và đạn dược. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại cuộc họp báo ở Kiev. Ảnh: AFP/TTXVN

Bản đánh giá tình báo của Bộ Quốc phòng Anh ngày 25/3 cho rằng mong muốn ổn định tình hình tại các chiến tuyến của binh sĩ Nga cho thấy nước này đang quay trở lại kế hoạch tác chiến phòng thủ, sau khi những nỗ lực tấn công không mang lại bất cứ kết quả thuyết phục nào. 

Theo các nhà quan sát, cuộc tấn công của Nga vào thành phố Bakhmut ở Donbass phần lớn đã đình trệ. Nguyên nhân chủ yếu có thể là do phía Moskva đã bị suy giảm lực lượng đáng kể.

Tuy nhiên, bộ trên cho rằng phía Ukraine cũng hứng chịu những tổn thất nặng nề về lực lượng và vũ khí trong những tháng giao tranh khốc liệt tại Bakhmut. 

Giới chức tình báo Anh chỉ ra rằng Nga có thể đã chuyển trọng tâm chiến dịch sang thành phố Avdiivka, nằm phía Nam Bakhmut và khu vực Kreminna-Svatove ở phía Bắc - những khu vực mà Nga đang tìm cách ổn định tiền tuyến.

"Điều này nhìn chung cho thấy sự quay trở về với kế hoạch phòng thủ nhiều hơn sau những kết quả ít ỏi của nỗ lực tiến hành một cuộc tổng tấn công của Nga từ tháng 1/2023”, bản đánh giá cho biết.

Tình báo Anh trước đây đã báo cáo rằng các lực lượng Nga đã tiến công rõ rệt hơn gần vùng Kreminna, song vẫn tập trung nhiều vào phòng thủ hơn là tấn công. 

Về phần mình, ngày 25/3, Tổng thống Volodymyr Zelensky thừa nhận các lực lượng của Ukraine hiện không thể phản công vì tình trạng thiếu vũ khí và đạn dược. 

Trả lời phỏng vấn với tờ báo Nhật Bản Yomiuri, nhà lãnh đạo Ukraine nói: "Chúng tôi chưa thể bắt đầu. Chúng tôi không thể triển khai những người lính dũng cảm của mình ra tiền tuyến mà không có xe tăng, pháo và HIMARS".

Tổng thống Zelensky cũng lưu ý rằng Ukraine đang chờ đợi các nước đồng minh phương Tây gửi vũ khí, xe tăng và máy bay chiến đấu. Ông đồng thời nói  rằng tình hình ở miền Đông nước này là "không thuận lợi". Bình luận về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, ông Zelensky nhấn mạnh nếu có ý chí chính trị thì sẽ có cách hỗ trợ, nhưng Kiev đang trong tình trạng xung đột vũ trang và không thể chờ đợi.

Cùng ngày, theo hãng tin Reuters, các lực lượng Nga đã tấn công dải phía Bắc và phía Nam của khu vực Donbass, trong khi Kiev cho biết cuộc tấn công của Moskva gần thành phố Bakhmut vẫn tiếp tục.

Đức Trí/Báo Tin tức (Theo Pravda Ukraine)
Tình báo Ukraine: Người Nga bắt đầu sơ tán khỏi Crimea
Tình báo Ukraine: Người Nga bắt đầu sơ tán khỏi Crimea

Ông Andrii Yusov, người phát ngôn của Tổng cục Tình báo chủ chốt của Bộ Quốc phòng Ukraine, cho biết Bộ Chỉ huy Nga và các quan chức do Nga bổ nhiệm ở Crimea đã bắt đầu sơ tán khỏi bán đảo này, bán bất động sản và đưa các gia đình đi nơi khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN