Nga cho phép doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào dự án năng lượng Sakhalin 2

Hãng thông tấn Tass đưa tin Chính phủ Nga ngày 30/8 đã cho phép một công ty thương mại của Nhật Bản đầu tư vào dự án năng lượng dầu khí Sakhalin 2.

Đây là một bước tiến đối với Nhật Bản trong việc đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) ổn định.

Chú thích ảnh
Dự án Sakhalin 2 ở vùng Viễn Đông của Nga. Ảnh: Shell/TTXVN

Theo đó, Chính phủ Nga đã thông qua kế hoạch để Mitsui & Co. nắm 12,5% cổ phần trong công ty điều hành dự án do Nga mới thành lập vào đầu tháng Tám. Lượng cổ phần do Mitsui nắm giữ trong công ty mới sẽ khớp với số cổ phần của Mitsui tại nhà điều hành cũ của cùng dự án.

Mitsubishi Corp., một doanh nghiệp lớn khác của Nhật Bản nắm giữ 10% cổ phần trong công ty trước đây - cũng cho biết họ có ý định giữ cổ phần trong công ty mới.

Những động thái trên của các công ty có trụ sở tại Nhật Bản diễn ra khi nước này đặt mục tiêu đảm bảo nguồn cung LNG ổn định, giữa bối cảnh thị trường chịu nhiều gián đoạn sau khi xung đột Nga - Ukraine bùng phát.

Ngoài ra, dự án Sakhalin 2 chiếm khoảng 9% lượng LNG nhập khẩu của Nhật Bản - một quốc gia nghèo tài nguyên năng lượng. Do vậy, Chính phủ Nhật Bản đánh giá rất cao tầm quan trọng của dự án trên.

Nhà điều hành mới của dự án tài nguyên thiên nhiên ở vùng Viễn Đông nước Nga được thành lập vào ngày 5/8 theo một sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Theo các nguồn tin, công ty mới đã đưa ra các điều khoản hợp đồng tương tự như dưới thời công ty tiền nhiệm cho các nhà khai thác năng lượng.

Một chi nhánh của công ty năng lượng Nga Gazprom đang nắm cổ phần kiểm soát trong nhà điều hành mới. Trước đây, Gazprom nắm khoảng 50% cổ phần trong nhà điều hành cũ. Con số do tập đoàn dầu khí Shell PLC của Anh nắm giữ là khoảng 27,5% trước khi họ quyết định rút lui vì căng thẳng Nga - Ukraine bùng phát thành xung đột quân sự.

H.Thủy (Theo Kyodo)
Tập đoàn JERA của Nhật Bản ký hợp đồng mua LNG từ dự án Sakhalin-2
Tập đoàn JERA của Nhật Bản ký hợp đồng mua LNG từ dự án Sakhalin-2

Ngày 26/8, người phát ngôn của JERA thông báo tập đoàn điện lực lớn nhất của Nhật Bản này đã ký hợp đồng với công ty điều hành dự án năng lượng  Sakhalin-2 tại Nga nhằm duy trì việc cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong dài hạn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN