Nga cảnh báo hậu quả nghiêm trọng của việc áp giá trần dầu mỏ

Ngày 24/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo những nỗ lực của phương Tây nhằm áp giá trần đối với dầu mỏ Nga có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng trên thế giới.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một sự kiện ở Moskva ngày 10/11/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, tuyên bố của Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin đưa ra cảnh báo trên trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Iraq Mohammed al-Sudani diễn ra cùng ngày.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Putin đã đề cập việc một số nước phương Tây tìm cách áp đặt mức giá trần đối với dầu thô của Nga. Ông nhấn mạnh rằng những hành động như vậy "trái với các nguyên tắc của quan hệ thị trường và rất có nguy cơ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đối với thị trường năng lượng toàn cầu".

Lời cảnh báo trên được nhà lãnh đạo Nga đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) về việc áp mức giá trần mua dầu mỏ Nga lâm vào bế tắc. Bộ trưởng An ninh năng lượng và Môi trường Italy Gilberto Pichetto Fratin cho biết 15 nước thành viên EU kêu gọi áp giá trần khí đốt đã quyết định bác bỏ cơ chế giới hạn mà Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất. Ủy viên châu Âu phụ trách Năng lượng Kadri Simson cũng xác nhận các đại sứ của EU không nhất trí được về việc áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga và các cuộc đàm phán vẫn tiếp diễn.     

Theo các nguồn tin, các đại sứ EU đã thảo luận về khả năng áp mức giá trần dầu mỏ của Nga trong khoảng 65 - 70 USD/thùng. Cuộc thảo luận đã bộc lộ sự chia rẽ sâu sắc giữa các quốc gia EU. Một số nước, trong đó có Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic, cho rằng mức trần này quá cao, trong khi các quốc gia nhận được một phần thu nhập đáng kể từ hoạt động vận chuyển dầu trên biển như Hy Lạp, Cyprus và Malta cho rằng ngưỡng này quá thấp và có nguy cơ làm suy yếu thương mại dầu mỏ thế giới.     

Duy Trinh (TTXVN)
Giá dầu chịu sức ép trước đề xuất của phương Tây về trần giá dầu Nga
Giá dầu chịu sức ép trước đề xuất của phương Tây về trần giá dầu Nga

Giá dầu Brent đi xuống trong phiên 24/11, trong khi giá dầu ngọt nhẹ West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ vẫn giao dịch quanh mức thấp trong hai tháng, khi các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) thảo luận về trần giá đối với dầu mỏ xuất khẩu của Nga và đề xuất của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) gây lo ngại về mức độ hạn chế đối với nguồn cung. Tuy nhiên, EU không thống nhất được mức trần giá khí đốt trong cuộc họp ngày 24/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN