NATO tăng sản xuất vũ khí cho Ukraine: BTQP Anh, Pháp tới Kiev bàn về viện trợ quân sự

Trong khi Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Anh và Pháp tới Kiev để thảo luận việc cung cấp thêm viện trợ vũ khí cho Ukraine, Đại sứ Mỹ tại NATO Julianne Smith nói rằng khối quân sự này sẽ tăng cường sản xuất đạn dược cho cả Ukraine và các nước thành viên.

Chú thích ảnh
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại cuộc họp báo chung ở Kiev ngày 28/9. Ảnh: Reuters

Trong một dòng trạng thái trên tài khoản X (Twitter trước đây) vào ngày 28/9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Anh và Pháp đã tới Kiev để thảo luận về việc thúc đẩy hợp tác quốc phòng cũng như các bước nhằm tăng cường khả năng phòng không của Ukraine.

Nhu cầu nâng cao năng lực phòng không của Ukraine càng trở nên cấp thiết khi gần đây máy bay không người lái (UAV) của Nga ồ ạt tất công nhiều mục tiêu ở nước này.

Tối 27/9, người phát ngôn của Bộ chỉ huy quân sự miền Nam Ukraine Nataliya Gumenyuk cho biết Nga đã sử dụng 39 máy bay không người lái tấn công vào ban đêm và 31 trong số đó đã bị quân đội Ukraine đánh chặn.

Bên cạnh đó, để chọc thủng qua phòng tuyến của Nga và tiến hành các cuộc tấn công sâu hơn vào lãnh thổ do Nga kiểm soát, Ukraine đã nhiều lần yêu cầu phương Tây cung cấp thêm vũ khí, bao gồm cả tên lửa tầm xa.

Chuyến thăm Ukraine của Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Anh và Pháp diễn ra trước thềm Diễn đàn Công nghiệp Quốc phòng lần thứ nhất tổ chức ở Kiev, nơi các quan chức Ukraine dự kiến gặp gỡ đại diện của hơn 160 tập đoàn quốc phòng và 26 quốc gia.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Anh, ông Grant Shapps (phải) và người đồng cấp phía Ukraine Rustem Umerov. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine

Trong lần đầu tới thủ đô Ukraine trong vai trò Bộ trưởng Quốc phòng Anh, ông Grant Shapps đã nhắc lại sự ủng hộ của Anh dành cho Ukraine ngay sau khi đặt chân tới Kiev bằng một bài đăng trên nền tảng truyền thông xã hội X

Ông Shapps nhấn mạnh sự hỗ trợ của Anh đối với Ukraine vẫn không thay đổi và muốn biết xem Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cần gì để giành chiến thắng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu có vẻ như kiệm lời hơn. Bản tin của AFP hay dòng trạng thái của Đại sứ quán Pháp tại Ukraine trên nền tảng truyền thông xã hội X chỉ nói rằng ông Lecornu đi cùng với Đại sứ Gaël Veyssiere và bắt đầu ngày hoạt động với với đến thăm Bức tường Tưởng niệm Những người đã hy sinh cho Ukraine.

Trong một diễn biến liên quan tới xung đột Nga-Ukraine, khi tham gia một diễn đàn ảo do Trung tâm Phân tích chính sách châu Âu (CEPA) tổ chức vào ngày 27/ 9, Đại sứ Mỹ tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Julianne Smith cho biết khối quân sự này sẽ tăng cường sản xuất đạn dược cho cả Ukraine và các nước thành viên NATO đã chuyển một phần đáng kể vũ khí của họ sang Ukraine.

Theo Đại sứ Smith, mọi đồng minh của NATO đều hỗ trợ Ukraine bằng cách này hay cách khác, từ cung cấp hỗ trợ nhân đạo tới kinh tế hoặc an ninh và sự ủng hộ dành cho Ukraine của tất cả 31 đồng minh NATO rất vững chắc, không có đồng minh nào đề nghị giảm viện trợ cho Ukraine.

Tuy nhiên, do giao tranh kéo dài đã dẫn tới sự thiếu hụt một số vũ khí và đạn dược trong kho dự trữ của Ukraine. Bên cạnh đó, do cung cấp cho Ukraine, một số thành viên NATO cũng bị thiếu hụt nguồn cung cấp.

Vì vậy, NATO bắt đầu thực hiện kế hoạch hành động sản xuất quốc phòng, tập trung giải quyết tình trạng thiếu đạn dược cho cả Ukraine lẫn một số thành viên NATO đã viện trợ cho Ukraine mà rơi vào tình trạng thiếu hụt.

Thành Nam/Báo Tin tức (theo AFP, VOA và Independent)
Ông Mark Milley từ chức sẽ tác động gì tới xung đột Ukraine?
Ông Mark Milley từ chức sẽ tác động gì tới xung đột Ukraine?

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley sẽ bàn giao quyền điều hành cho người kế nhiệm là Tham mưu trưởng Không quân C.Q. Brown vào ngày 29/9 tới. Đây là một thời điểm không thể bấp bênh hơn khi phương Tây có dấu hiệu cạn kiệt vũ khí và hết kiên nhẫn với Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN