Năm Chủ tịch ASEAN 2020: Mỹ khẳng định coi trọng hợp tác với ASEAN

Ngày 14/2, tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta, Indonesia, đã diễn ra Cuộc họp lần thứ 11 Ủy ban hợp tác chung (JCC) ASEAN-Mỹ.

Đây là cuộc họp thường niên cấp đại sứ nhằm đánh giá tình hình triển khai các dự án và hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Mỹ. Đại sứ Trần Đức Bình, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại ASEAN, tham dự cuộc họp lần này.

Chú thích ảnh
Các đại biểu chụp ảnh tại Cuộc họp lần thứ 11 Ủy ban hợp tác chung (JCC) ASEAN-Mỹ. Ảnh: Ban thư ký ASEAN - TTXVN phát

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, hai bên đánh giá cao những phát triển quan trọng của mối quan hệ đối tác chiến lược thời gian qua, cũng như việc triển khai toàn diện tất cả các nội dung của Kế hoạch Hành động ASEAN-Mỹ giai đoạn 2016-2020. Các chương trình hợp tác về đào tạo, giáo dục, như Thanh niên Tình nguyện ASEAN, Sáng kiến Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YSEALI), học bổng Fulbright và chương trình đào tạo dành cho các nước hạ nguồn Me Kong (LMI)... đã góp phần hỗ trợ các nước ASEAN trong nâng cao năng lực để có thể tận dụng cơ hội từ cách mạng công nghệ 4.0. 

Các nước ASEAN cũng đánh giá cao việc Mỹ đã có nhiều hoạt động hợp tác với ASEAN trong các lĩnh vực như an ninh biển, an ninh mạng, giải quyết các thách thức xuyên quốc gia như khủng bố, thiên tai… cũng như tích cực tham gia đóng góp trong các cơ chế hợp tác khu vực của ASEAN như Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Các bộ trưởng quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+), Cấp cao Đông Á (EAS)...

Mỹ khẳng định coi trọng hợp tác với ASEAN và vị trí quan trọng của ASEAN trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trên cơ sở các nguyên tắc tự do, minh bạch, dung nạp, thượng tôn pháp luật, vai trò trung tâm của ASEAN và củng cố các cơ chế do ASEAN dẫn dắt. Trong thời gian tới, Mỹ sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với ASEAN thông qua xây dựng Kế hoạch Hành động ASEAN-Mỹ giai đoạn 2021-2025, Chương trình Đối tác về tối ưu hóa hợp tác khu vực (PROSPECT) hỗ trợ nâng cao năng lực và xây dựng cộng đồng ASEAN, Chương trình Tăng trưởng bao trùm thông qua sáng tạo, thương mại và thương mại điện tử (IGNITE) tạo thuận lợi thương mại, kinh tế số, khoa học và công nghệ, phát triển doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (MSME)... Mỹ khẳng định tiếp tục ủng hộ các nỗ lực và vai trò của ASEAN trong đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) với Trung Quốc, cũng như bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Bà Melisa Brown, Đại biện Phái đoàn Mỹ tại ASEAN, đánh giá cao chủ đề “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” và các ưu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam. Bà khẳng định Mỹ sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam trong vai trò chủ tịch và định hướng các chương trình hợp tác ASEAN-Mỹ nhằm hỗ trợ thực hiện các ưu tiên trên, nhất là về phát triển nguồn nhân lực, hợp tác kinh tế số, phát triển bền vững.

Hữu Chiến (TTXVN)
Năm Chủ tịch ASEAN 2020 và vai trò của 'Nhóm đặc trách cao cấp về hội nhập kinh tế'
Năm Chủ tịch ASEAN 2020 và vai trò của 'Nhóm đặc trách cao cấp về hội nhập kinh tế'

Trưa 13/2, bên lề Hội nghị “Nhóm đặc trách cao cấp về Hội nhập kinh tế ASEAN lần thứ 37”, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã có cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN các vấn đề để doanh nghiệp và người dân hiểu rõ hơn về vai trò của “Nhóm đặc trách cao cấp”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN