Xung đột Hamas - Israel:

Mỹ xúc tiến các cuộc gặp song phương, tìm cách tháo gỡ căng thẳng tại Dải Gaza

Ngày 31/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Anh Grant Shapps tại Lầu Năm Góc, thảo luận về các mối đe dọa an ninh ở Trung Đông.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (phải) hội đàm với người đồng cấp Anh Grant Shapps (trái) tại Arlington, bang Virginia ngày 31/1/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Chuẩn tướng Pat Ryder cho biết hai bên đã thảo luận nhiều vấn đề bao gồm "những cuộc tấn công leo thang" nhằm vào quân đội Mỹ ở Trung Đông và các cuộc tấn công do lực lượng Houthi tiến hành nhằm vào hoạt động hàng hải quốc tế ở Biển Đỏ, cũng như viện trợ nhân đạo cho Gaza và chính sách hỗ trợ Ukraine.

Mỹ và Anh đã phối hợp trấn áp các vụ tấn công của lực lượng Houthi nhằm vào các tàu đi qua tuyến đường thương mại quan trọng ở Biển Đỏ, động thái mà Houthi tuyên bố là nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với người Palestine tại Dải Gaza và phản đối sự hỗ trợ của Mỹ đối với Israel trong cuộc xung đột với Hamas đang diễn ra tại đây. Kể từ giữa tháng 10/2023, các lực lượng của Mỹ và đồng minh tại Iraq, Syria và Jordan đã trở thành mục tiêu của hơn 165 vụ tấn công vì lý do này.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Bộ trưởng phụ trách các vấn đề chiến lược Israel Ron Dermer cũng đã có cuộc gặp tại Washington. Hai bên đã thảo luận về việc vận chuyển hàng nhân đạo tới Dải Gaza và các nỗ lực giải cứu con tin Israel đang bị Hamas giam giữ.

Người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby cho biết Mỹ đang gây áp lực yêu cầu Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lập kế hoạch kết thúc chiến dịch quân sự ở Gaza. Mặc dù từ chối cung cấp thông tin chi tiết về cuộc gặp trên, nhưng ông Kirby khẳng định Washington đang tìm kiếm lệnh ngừng bắn cho cuộc chiến ở Gaza để giải thoát các con tin.

Cũng trong ngày 31/1, kênh truyền hình Aljazeera dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Qatar cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ, Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim Al Thani đã có cuộc gặp với cố vấn Sullivan tại Washington, trong đó thảo luận về việc tìm kiếm "giải pháp công bằng và lâu dài cho sự nghiệp của người Palestine".

Ông Al Thani cũng đã tham gia một số cuộc họp khác với các thành viên của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, trao đổi về việc "đảm bảo nguồn viện trợ nhân đạo được đưa vào Gaza một cách bền vững".

Thanh Phương - Cao Ứng (TTXVN)
Xung đột Hamas - Israel: Palestine yêu cầu Israel tuân thủ phán quyết của ICJ
Xung đột Hamas - Israel: Palestine yêu cầu Israel tuân thủ phán quyết của ICJ

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh đã lên tiếng yêu cầu Israel tuân thủ phán quyết của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ), trong đó yêu cầu Israel phải thực hiện mọi biện pháp trong khả năng của mình để ngăn chặn các hành động diệt chủng tại Dải Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN