Mỹ và Ấn Độ hợp tác phát triển vũ khí, trí tuệ nhân tạo để cạnh tranh với Trung Quốc

Quan hệ Mỹ, Ấn Độ hướng đến hợp tác về vũ khí, trí tuệ nhân tạo (AI) để cạnh tranh với Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) nói chuyện với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong buổi khai mạc Hội nghị G20 ở Bali, Indonesia, ngày 15/11/2022. Ảnh: EPA/EFE

Theo hãng tin Reuters mới đây, Nhà Trắng đã thúc đẩy quan hệ đối tác với Ấn Độ khi Tổng thống Joe Biden hy vọng sẽ giúp cả hai cạnh tranh với Trung Quốc về thiết bị quân sự, chất bán dẫn và AI.

Washington muốn triển khai thêm các mạng điện thoại di động phương Tây ở Ấn Độ để cạnh tranh với tập đoàn Huawei của Trung Quốc, chào đón thêm các chuyên gia chip máy tính Ấn Độ đến Mỹ và khuyến khích các công ty từ cả hai nước hợp tác trên các thiết bị quân sự như hệ thống pháo.

Tuy nhiên, Nhà Trắng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trên mọi mặt trận, trong đó có việc áp đặt các hạn chế của Mỹ đối với chuyển giao công nghệ quân sự và thị thực cho công nhân nhập cư, cùng với sự phụ thuộc lâu dài của Ấn Độ vào Nga về khí tài quân sự.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và người đồng cấp Ấn Độ Ajit Doval đã gặp gỡ các quan chức cấp cao của cả hai nước tại Nhà Trắng vào ngày 31/1 để khởi động Sáng kiến ​​​​Mỹ - Ấn về Công nghệ quan trọng và mới nổi.

“Thách thức ngày càng lớn hơn do Trung Quốc đặt ra – các hoạt động kinh tế, động thái quân sự cứng rắn, nỗ lực thống trị các ngành công nghiệp và kiểm soát chuỗi cung ứng của tương lai - đã có tác động sâu sắc đến quan điểm ở Delhi”, ông Sullivan nói.

Ông Doval cũng có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken trong chuyến thăm 3 ngày tới Washington, D.C., kết thúc hôm 1/2.

New Delhi đã khiến Washington thất vọng khi tham gia các cuộc tập trận quân sự với Nga và tăng cường mua dầu thô của nước này, điều mà phương Tây cáo buộc là nguồn tài trợ chính cho chiến dịch quân sự của Moskva ở Ukraine. Nhưng Washington vẫn giữ im lặng và thúc đẩy nước này chống lại Nga trong khi bỏ qua lập trường cứng rắn hơn của Ấn Độ đối với Trung Quốc.

Đầu tuần này, ông Sullivan và Doval đã tham gia một sự kiện của Phòng Thương mại Mỹ với các nhà lãnh đạo đến từ các tập đoàn Lockheed Martin, Adani Enterprises và Applied Materials Inc.

Mặc dù Ấn Độ là một phần trong sáng kiến tại châu Á của chính quyền Biden - Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF) - nhưng Ấn Độ đã chọn không tham gia các cuộc đàm phán trụ cột thương mại của IPEF.

Sáng kiến ​​này cũng bao gồm nỗ lực chung về không gian và điện toán lượng tử hiệu năng cao.

Trong khi đó, General Electric Co đang đề nghị chính phủ Mỹ cho phép sản xuất động cơ phản lực với Ấn Độ để cung cấp năng lượng cho máy bay do Ấn Độ vận hành và sản xuất, theo Nhà Trắng, đồng thời cho biết một cuộc đánh giá đang được tiến hành.

Về phần mình, New Delhi lưu ý chính phủ Mỹ sẽ nhanh chóng xem xét đơn đăng ký của tập đoàn General Electric và hai nước sẽ tập trung vào việc sản xuất chung “các hạng mục quan trọng mà cả hai bên cùng quan tâm” trong lĩnh vực quốc phòng.

Hai nước cũng thiết lập cơ chế điều phối công nghệ lượng tử và đồng ý thành lập một nhóm đặc biệt với sự tham gia của Liên đoàn Chất bán dẫn Ấn Độ, Hiệp hội Chất bán dẫn Điện tử Ấn Độ (IESA) và Hiệp hội Công nghiệp Chất bán dẫn Mỹ (SIA) để thúc đẩy sự phát triển hệ sinh thái chất bán dẫn.

Tuyên bố của Ấn Độ cho biết chương trình không gian của Ấn Độ sẽ hợp tác với NASA về các cơ hội đưa con người vào không gian và các dự án khác.

Công Thuận/Báo Tin tức
Ukraine đẩy mạnh chống tham nhũng thời chiến, phát hiện nhiều tài sản xa xỉ ở nhà nghi phạm
Ukraine đẩy mạnh chống tham nhũng thời chiến, phát hiện nhiều tài sản xa xỉ ở nhà nghi phạm

Chính quyền Ukraine đã tiến hành một loạt cuộc truy quét chống tham nhũng trên khắp đất nước, phát hiện ra các nơi cất giấu tiền mặt cũng như đồng hồ và xe hơi sang trọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN