Mỹ, UAE tìm kiếm sự gắn kết ngoại giao tại vùng Vịnh

Ngày 6/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Hoàng Thái tử Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Mohammed bin Zayed, đã nhất trí đẩy mạnh sự gắn kết, thống nhất giữa các nước vùng Vịnh, trong bối cảnh quan hệ ngoại giao giữa Qatar và các đồng minh khác của Mỹ trong khu vực căng thẳng suốt năm qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Hoàng Thái tử Abu Dhabi của UAE, Mohammed bin Zayed (trái) trong cuộc gặp tại Nhà Trắng, Mỹ, ngày 15/5/2017.Ảnh tư liệu:AFP/TTXVN.

Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết trong cuộc điện đàm song phương, hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng các nước thành viên của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) "có thể và nên hành động nhiều hơn nữa để tăng cường sự phối hợp giữa các nước vùng Vịnh với nhau cũng như với Mỹ".


Hồi tháng 6/2017, quan hệ giữa Qatar và các nước láng giềng dậy sóng sau khi UAE, cùng với Saudi Arabia, Bahrain và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Doha, cáo buộc nước này ủng hộ các nhóm khủng bố trong khu vực, can thiệp vào công việc nội bộ của họ và hậu thuẫn các nhóm phá hoại ổn định chính trị. Chính quyền Qatar luôn bác bỏ những cáo buộc nói trên và cho rằng những nước này muốn xâm phạm chủ quyền của Doha. Vụ việc đã đẩy các đồng minh chủ chốt của Mỹ vào thế đối đầu và gây phức tạp tình hình khu vực.


Trước đó, ngày 3/4, Mỹ đã lùi một gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump với lãnh đạo 6 nước Arab vùng Vịnh dự kiến được tổ chức vào tháng 5 sang tháng 9. Các quan chức Washington cho biết quyết định trên được đưa ra sau khi không đạt được nhiều tiến bộ trong việc chấm dứt mâu thuẫn giữa Qatar và các quốc gia vùng Vịnh khác, đặc biệt là UAE.

Tổng thống Trump hồi tháng trước đã gặp Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman nhân dịp Thái tử Salman có chuyến công du dài ngày tới Mỹ. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng có kế hoạch gặp Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad al Thani vào ngày 4/10 tới.


TTXVN/Báo Tin tức
Mỹ hoãn cuộc họp thượng đỉnh với các nước vùng Vịnh đến tháng 9/2018
Mỹ hoãn cuộc họp thượng đỉnh với các nước vùng Vịnh đến tháng 9/2018

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 3/4, các quan chức Mỹ cho biết cuộc gặp thượng đỉnh giữa chính quyền Tổng thống Donald Trump với lãnh đạo 6 nước Arab vùng Vịnh dự kiến được tổ chức vào tháng 5 tới sẽ bị trì hoãn cho tới tháng 9.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN