Mỹ trừng phạt 'bộ đôi tên lửa' của nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Chính quyền Washington vừa công bố loạt lệnh trừng phạt mới nhằm vào hai quan chức cấp cao Triều Tiên phụ trách chế tạo tên lửa với hi vọng động thái này có thể thắt chặt nguồn thu tài chính hỗ trợ chương trình vũ khí hạt nhân.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vui mừng bên ông Ri Pyong Chol (trái) trong một bức ảnh Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố hôm 15/5/2017. Ảnh: KNCA

Động thái của Bộ Tài chính Mỹ được công bố ngay sau quyết định mà Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua vào 22/12 áp đặt lệnh trừng phạt mạnh hơn nhằm vào Triều Tiên.

Trong một tuyên bố ngày 26/12, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nhấn mạnh: “Bộ Tài chính đang nhắm vào những người đứng đầu chương trình tên lửa đạn đạo Triều Tiên. Đây là một phần trong chiến dịch gây sức ép tối đa cô lập Bình Nhưỡng và đạt được mục tiêu phi hạt nhân toàn diện trên Bán đảo Triều Tiên”.

Lệnh trừng phạt nhằm vào hai quan chức cấp cao liên quan tới chương trình phát triển tên lửa đạn đạo là ông Kim Jong Sik và Ri Pyong Chol. Theo quy định, hai cá nhân này sẽ bị ngăn cấm giao dịch với các thực thể và công ty Mỹ.

Đây là hai trong số ba nhân vật quyền lực đằng sau chương trình vũ khí của Triều Tiên, thường xuất hiện bên cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong những vụ thử tên lửa.

Hiện ông Ri Pyong Chol – một cựu Tướng không quân cấp cao, giữ chức phó Trưởng Ban Công nghiệp Quốc phòng thuộc đảng Lao Động - chịu trách nhiệm phát triển chương trình tên lửa đạn đạo. Trong khi đó, ông Kim Jong Sik – nhà khoa học tên lửa giàu kinh nghiệm - được phong làm tướng trong Bộ Công nghiệp Vũ khí. Vai trò của ông được công nhận trong lần phóng thử tên lửa đầu tiên của Triều Tiên vào năm 2012.

Cuối tháng 11 vừa qua, Triều Tiên đã thử tên lửa đạn đạo Hwasong-15, được đánh giá là tên lửa bay xa nhất, mạnh nhất có khả năng vươn tới lục địa Mỹ.

Vụ thử tên lửa đã khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh cáo qua dòng trạng thái chia sẻ Twitter sẽ sớm áp đặt các lệnh trừng phạt mới ‘quan trọng” lên quốc gia này.

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ đã liệt thêm 8 ngân hàng Triều Tiên và hơn hai chục công dân Triều Tiên làm việc tại Trung Quốc, Nga và Libya vào danh sách trừng phạt. Bên cạnh đó, Bộ này cũng áp đặt lệnh trừng phạt lên một doanh nhân Trung Quốc và một số công ty vận tải đường biển Triều Tiên.

Theo các nhà phân tích kinh tế, Triều Tiên đã lợi dụng một mạng lưới phức tạp gồm các công ty vỏ bọc để giao dịch kiếm lợi nhuận ở Trung Quốc và một số quốc gia khác, nhằm lách luật trừng phạt.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Người Triều Tiên nhảy múa tưng bừng mừng sinh nhật bà nội ông Kim Jong-un
Người Triều Tiên nhảy múa tưng bừng mừng sinh nhật bà nội ông Kim Jong-un

Hàng ngàn người dân Triều Tiên đã cùng nhau tổ chức lễ hội nhảy múa ngoài trời trong đêm Giáng sinh nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của người phụ nữ anh hùng Kim Jong-suk – bà nội của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN