Vấn đề được phát hiện sau khi Cục Kiểm tra và An toàn Thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ tiến hành thử nghiệm thường kỳ và các hoạt động theo dõi đối với sản phẩm hoàn thiện do Yu Shang Food sản xuất vào ngày 21/10. Kết quả cho thấy những sản phẩm này có kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn đường ruột listeria monocytogenes.
Công ty trên đã thu hồi khoảng 32,7 tấn sản phẩm thịt và gia cầm chế biến sẵn và vẫn trong thời hạn sử dụng nhưng có thể bị nhiễm vi khuẩn listeria monocytogenes.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, tính đến ngày 22/11, 4 bang của nước này đã ghi nhận 11 trường hợp bị nhiễm chủng vi khuẩn listeria sau khi tiêu thụ loại sản phẩm nói trên. 9 người trong số đó đã phải nhập viện. Tại bang California, một thai phụ và cặp song sinh của người này có biểu hiện bệnh liên quan nhiễm khuẩn listeria sau khi tiêu thụ sản phẩm và cả hai trẻ đều tử vong.
Theo CDC, nhiễm khuẩn listeria có thể gây ra các triệu chứng như sốt, tiêu chảy hoặc các vấn đề nghiêm trọng hơn. Vi khuẩn này đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, người trên 65 tuổi và những người có hệ miễn dịch suy yếu. Điều này là do khuẩn listeria có nhiều khả năng lây lan từ ruột của họ sang các bộ phận khác của cơ thể, dẫn đến tình trạng nghiêm trọng được gọi là bệnh listeriosis xâm lấn.