Mỹ: Phe Dân chủ trình dự luật đảo ngược quyết định sử dụng ngân sách quốc phòng để xây tường biên giới

Ngày 26/2, các Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đã giới thiệu dự luật nhằm đảo ngược quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc chuyển hàng tỷ USD từ ngân sách cho quân đội để xây dựng bức tường biên giới giữa nước này và Mexico, đồng thời đặt ra những hạn chế mới đối với thẩm quyền của Lầu Năm Góc.

Chú thích ảnh
Bức tường biên giới Mỹ-Mexico, nhìn từ Tijuana, bang Baja California, Mexico, ngày 18/1/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, dự luật này sẽ giúp lấy lại khoản tiền 3,8 tỷ USD từ ngân sách dành cho các chương trình vũ khí khác nhau mà Lầu Năm Góc công bố vào đầu tháng này để xây dựng hàng rào biên giới dài khoảng 285km giữa Mỹ và Mexico.

Dự luật cũng sẽ cắt giảm số tiền mà Bộ Quốc phòng Mỹ có khả năng chuyển đổi sang mục đích khác nhằm ngăn chặn chính quyền tận dụng nguồn tài trợ quân sự trong tương lai. Theo đó, Lầu Năm Góc chỉ được quyền chuyển 1,798 tỷ USD từ mức hiện nay là 4 tỷ USD. Bên cạnh đó, số tiền có thể chuyển từ quỹ chiến tranh cũng giảm từ 1,798 tỷ USD xuống 371 triệu USD.

Theo Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Patrick Leahy, dự luật này sẽ giúp khôi phục quyền kiểm soát chi tiêu được quy định trong Hiến pháp cho Quốc hội.

Trước đó, hôm 13/2, Lầu Năm Góc cho biết đang chuyển thêm 3,8 tỷ USD ngân sách từ các chương trình mua vũ khí và những hoạt động khác để xây bức tường biên giới Mỹ-Mexico, trong bối cảnh Tổng thống Trump kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia thêm một năm nhằm ngăn chặn dòng người di cư vào nước này.

Đặng Huyền (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản