Mỹ phê chuẩn ngày kỷ niệm chấm dứt chế độ nô lệ là ngày nghỉ lễ liên bang

Ngày 17/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành luật quy định Ngày Juneteenth - đánh dấu chấm dứt chế độ nô lệ ở nước này - là ngày nghỉ lễ liên bang.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày Juneteeth được tổ chức vào ngày 19/6 hằng năm ở Mỹ để kỷ niệm sự kiện diễn ra vào năm 1865, khi những nô lệ người Mỹ gốc Phi cuối cùng được tự do. Hầu hết các bang ở Mỹ đã công nhận và kỷ niệm ngày này. Tuy nhiên, với luật vừa được Tổng thống Biden ký ban hành,  ngày Juneteeth trở thành ngày lễ liên bang thứ 12 của Mỹ và là ngày lễ liên bang mới nhất kể từ khi nước này quyết định kỷ niệm Ngày Martin Luther King Jr. vào năm 1983.

Phát biểu trước khi ký ban hành luật trên, Tổng thống Biden nêu rõ Ngày Juneteeth "là một ngày có ý nghĩa sâu sắc và có tác động sâu sắc, nhắc nhở vết nhơ đạo đức và những thiệt hại khủng khiếp mà chế độ nô lệ đã gây ra cho đất nước". Ông Biden cũng ca ngợi "khả năng phi thường của đất nước trong việc chữa lành những đau thương, để hy vọng và để vươn lên", song kêu gọi người dân Mỹ "rút ra bài học từ lịch sử của đất nước".

Những năm gần đây, Ngày Juneteenth thu hút sự chú ý của dư luận tại Mỹ, trong bối cảnh hàng triệu người ở quốc gia này phải đối mặt với sự đối xử bất công và kỳ thị chủng tộc.

Thanh Phương (TTXVN)
Liên hợp quốc cảnh báo sự tồn tại của các hình thức bóc lột nô lệ thời hiện đại
Liên hợp quốc cảnh báo sự tồn tại của các hình thức bóc lột nô lệ thời hiện đại

Ngày 25/3, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 75 Volkan Bozkir cảnh báo cộng đồng quốc tế cần ngăn chặn các hình thức bóc lột nô lệ thời hiện đại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN