Mỹ mua bổ sung 500.000 liều Evusheld

Nhà sản xuất dược phẩm AstraZeneca (Anh-Thụy Điển) ngày 12/1 cho biết Chính phủ Mỹ đã nhất trí mua thêm 500.000 liều hỗn hợp kháng thể Evusheld để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19.

Chú thích ảnh
Chính phủ Mỹ đã nhất trí mua thêm 500.000 liều hỗn hợp kháng thể Evusheld để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19. Ảnh minh họa: Reuters

Theo thông báo của AstraZeneca, việc vận chuyển lô thuốc bổ sung trên dự kiến được thực hiện trong quý I/2022 và chi tiết về hợp đồng này sẽ được công bố trong những tuần tới. 

AstraZeneca cũng nhấn mạnh thêm rằng đây là liệu pháp kháng thể duy nhất cho đến nay được cấp phép tại Mỹ để điều trị COVID-19.

Trước đó, Chính phủ Mỹ đã mua 700.000 liều Evusheld. Theo các kết quả thử nghiệm giai đoạn cuối được công bố vào tháng 8 năm ngoái, Evusheld giúp giảm 77% nguy cơ triệu chứng bệnh trở nặng ở người mắc COVID-19. Vào tháng 12, loại hỗn hợp kháng thể được tạo thành từ hai loại kháng thể đơn dòng tixagevimab và cilgavimab này đã chứng tỏ được khả năng phòng ngừa biến thể Omicron trong một nghiên cứu ở phòng thí nghiệm. Ngày 8/12, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ đã cấp phép sử dụng Evusheld để ngăn ngừa COVID-19 ở những người có hệ thống miễn dịch kém hoặc có tiền sử bị tác dụng phụ với các vaccine phòng bệnh này.

*Trong một diễn biến khác ngày 12/1, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố tỷ lệ trẻ nhỏ tại nước này được tiêm vaccine ngừa COVID-19 còn hạn chế ở thời điểm hiện tại khi biến thể Omicron đe dọa gây quá tải đối với hệ thống y tế trên cả nước. 

Phát biểu họp báo thường kỳ, Thủ tướng Trudeau nêu rõ hiện mới chỉ có gần 50% trẻ em trên toàn Canada được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Do đó, ông nhấn mạnh cần đẩy nhanh nỗ lực tiêm phòng cho nhóm này.

Tuyên bố trên được đưa ra tại thời điểm nhiều trường học ở Canada dự kiến sẽ nối lại chương trình học tập trực tiếp vào những ngày tới, chẳng hạn như các trường ở hai tỉnh Ontario và Quebec sẽ mở cửa lại vào ngày 17/1 này. 

Theo thống kê chính thức, tính đến ngày 1/1/2022, có 87,6% trẻ trên 12 tuổi tại Canada đã được tiêm hai mũi vaccine. Tuy nhiên, tỷ lệ này ở nhóm từ 5-12 tuổi giảm xuống chỉ còn 2% và trong nhóm tuổi này, mới chỉ có 45,6% trẻ được tiêm một mũi vaccine.

Minh Tâm (TTXVN)
Australia ghi nhận số ca mắc COVID-19 trong ngày cao chưa từng thấy
Australia ghi nhận số ca mắc COVID-19 trong ngày cao chưa từng thấy

Trong 24 giờ qua, Australia ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng cao nhất từ trước đến nay trong bối cảnh biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 vẫn đang tấn công nước này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN