Mỹ mở rộng trừng phạt dự án Nord Stream 2 nhằm chống Nga

Ngoại trưởng Mỹ trước đó khẳng định Washington sẽ xây dựng một liên minh chống lại tuyến đường ống dẫn khí Nord Stream 2.

Chú thích ảnh
Công nhân trên công trường xây dựng dự án Nord Stream 2. Ảnh: Reuters

Mỹ đã mở rộng lệnh trừng phạt của đối với dự án Nord Stream 2. Theo đó, các công ty cung cấp dịch vụ hoặc cung ứng tài chính cho việc nâng cấp, lắp đặt thiết bị cho các tàu chuyên dụng thi công đường ống ngầm sẽ nằm trong diện bị trừng phạt. Đây là thông tin mới được cập nhật trên website của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 20/10. 

Trước đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Mỹ đang tìm cách xây dựng một liên minh chống lại Nord Stream 2 do Nga chủ trì, ngăn cản việc hoàn thành dự án. Ông Pompeo cũng bày tỏ mong muốn Đức sẽ chấp thuận quan điểm của Mỹ về Nord Stream 2, sau vụ thủ lĩnh đối lập Navalny bị nghi ngờ đầu độc, cũng như “những tác động an ninh thực sự” của việc lệ thuộc vào nguồn cung khí đốt Nga. 

Đức là người được hưởng lợi trong dự án tuyến đường ống này, vì chi phí trên thị trường năng lượng sẽ được cắt giảm, do khí đốt được vận chuyển trực tiếp sang Đức qua biển Baltic, không phải qua các nước trung gian. Mỹ cùng với Ba Lan, một số nước Baltic và Ukraine từ đầu đã tìm cách cản phá dự án này. 
 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Sputnik)
Đức tính biện pháp trả đũa nếu Mỹ tăng trừng phạt dự án Nord Stream 2
Đức tính biện pháp trả đũa nếu Mỹ tăng trừng phạt dự án Nord Stream 2

Chính quyền của Thủ tướng Angel Merkel đang hối thúc EU có biện pháp đối phó thống nhất trước các lệnh cấm vận của Mỹ có thể khiến các công ty, ngân hàng EU lo sợ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN