Mỹ mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược lần hai trong năm nay

Bộ Năng lượng Mỹ ngày 23/12 cho biết đã đồng ý cung cấp 250.000 thùng dầu thô từ Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược (SPR) cho Công ty dầu Marathon trong một thỏa thuận bán và trao đổi dầu lần thứ hai nhằm giảm giá nhiên liệu.

Chú thích ảnh
Các bể chứa tại một cơ sở khai thác dầu ở Cushing, bang Oklahoma, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Giao dịch trên diễn ra sau một thỏa thuận bán và trao đổi dầu lần đầu tiên, bao gồm 4,8 triệu thùng dầu, giữa Bộ Năng lượng Mỹ với tập đoàn ExxonMobil trước đó trong tháng này. Như vậy, đến nay, Bộ Năng lượng Mỹ đã cung cấp hơn 5 triệu thùng dầu từ kho SPR nhằm gia tăng nguồn cung nhiên liệu cho thị trường.

Hai tuần trước, Bộ Năng lượng Mỹ cho biết sẽ xuất đến 32 triệu thùng dầu từ kho SPR thông qua chương trình bán và trao đổi nói trên. Trong thông báo phát ra ngày 23/12, Bộ Năng lượng Mỹ cho biết các công ty nhận dầu từ kho SPR theo chương trình nói trên đồng ý sẽ hoàn trả lại lượng dầu nhận được, cộng với một lượng dầu bổ sung nữa, tùy thuộc vào khoảng thời gian mà họ nắm giữ lượng dầu được cung cấp.

Thông qua chương trình này, chính quyền Tổng thống Biden hy vọng sẽ giảm lượng dầu thô mà các công ty lọc dầu mua trực tiếp từ thị trường mở nhằm giới hạn giá cho cả dầu thô và xăng.

Giá dầu thô và xăng tại Mỹ đã chạm mức cao nhất kể từ năm 2014, khi Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, cắt giảm sản lượng bất chấp nhu cầu năng lượng gia tăng trong tiến trình phục hồi kinh tế từ đại dịch.

Tổng thống Joe Biden hồi tháng trước cho biết Mỹ sẽ cùng các nước tiêu thụ dầu lớn khác phối hợp hành động để giải phóng dầu từ các kho dự trữ nhằm kiềm chế lạm phát do giá năng lượng tăng cao.

Khánh Ly (TTXVN)
Xuất khẩu dầu mỏ tăng - dấu hiệu Iran đã vượt qua các lệnh trừng phạt 
Xuất khẩu dầu mỏ tăng - dấu hiệu Iran đã vượt qua các lệnh trừng phạt 

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông - Bắc Phi dẫn tin của truyền thông Iran ngày 18/12 cho biết Tổng thống nước này Ebrahim Raisi khẳng định xuất khẩu dầu mỏ gia tăng và khả năng khôi phục nguồn thu xuất khẩu là dấu hiệu cho thấy nước Cộng hòa Hồi giáo đang trên lộ trình đúng hướng để vượt qua các lệnh trừng phạt của Mỹ kéo dài suốt 3 năm qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN