Mỹ lưu trữ mẫu ADN của tất cả những người di cư bị bắt

Giới chức Mỹ cho biết chính phủ nước này đang lên kế hoạch thu thập mẫu ADN của tất cả những người di cư bị bắt sau khi xâm nhập trái phép vào nước này.

Chú thích ảnh
Người di cư bị tạm giữ tại Trung tâm xử lý của Lực lượng biên phòng Mỹ ở McAllen, bang Texas. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời báo giới ngày 2/10, một số quan chức Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) cho biết bộ đang lập kế hoạch lấy mẫu ADN từ những người di cư trái phép và lưu trữ thông tin này trong cơ sở dữ liệu của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) về hồ sơ ADN của tội phạm.

Theo các quan chức, chính sách mới này sẽ giúp các cơ quan kiểm soát di cư và biên giới tăng khả năng xác định danh tính những người xâm nhập trái phép vào Mỹ, đồng thời hỗ trợ những tổ chức khác trong quá trình nhận dạng đối tượng khả nghi. Hiện chưa rõ thời điểm chính xác triển khai chương trình lấy mẫu ADN nói trên.

Đầu năm nay, Cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ (CBP) bắt đầu tiến hành xét nghiệm nhanh ADN của người di cư vượt biên và người thân trong gia đình họ để xác định mối liên quan giữa các cá nhân và đảm bảo khai báo thông tin xuất nhập cảnh chính xác. Chương trình mới được cho là sẽ thu thập nhiều thông tin hơn so với chương trình hiện nay.

Hằng năm có hàng nghìn người ở khu vực Trung Mỹ trốn tránh bạo lực và nghèo đói đã rời bỏ quê hương để tới Mỹ bất chấp một hành trình dài, đầy khó khăn và nguy hiểm. Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chủ trương mạnh tay ngăn chặn làn sóng di cư tới Mỹ dù hợp pháp hay bất hợp pháp.

Hiện các cơ sở của Mỹ đang rơi vào tình trạng quá tải khi phải đối mặt với làn sóng di cư của các gia đình và trẻ nhỏ từ Trung Mỹ chạy trốn bạo lực và nghèo đói. Chính phủ Mỹ hiện chỉ có thể cung cấp khoảng 2.500 tới 3.000 chỗ tạm giữ đủ điều kiện cho các gia đình di cư.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Vấn đề người di cư: Mỹ và El Salvador ký thỏa thuận về tiếp nhận người nhập cư
Vấn đề người di cư: Mỹ và El Salvador ký thỏa thuận về tiếp nhận người nhập cư

Ngày 20/9, Mỹ và El Salvador đã đạt được một thỏa thuận nhằm kiềm chế làn sóng người di cư Trung Mỹ. Đó là thông tin được đưa ra trong một cuộc họp báo chung giữa quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kevin McAleenan và Ngoại trưởng El Salvador Alexandra Hill.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN