Lời kêu cứu từ 'nghĩa địa' xe đạp chia sẻ ở Trung Quốc

Hàng nghìn chiếc xe đạp chia sẻ của công ty Ofo chất đống tại một cơ sở xây dựng bỏ hoang ở tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) liên tục phát tín hiệu kêu cứu.

Chú thích ảnh
Xe đạp không dùng đến chất thành từng đống. Ảnh; Reuters

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), những chiếc xe đạp này được thiết kế để phát tín hiệu trong trường hợp xe bị đổ. Giọng nói một phụ nữ được ghi âm sẵn vang lên từ "núi" xe đạp: "Chiếc xe đạp màu vàng nhỏ xinh đã bị đổ. Xin hãy nhanh chóng giúp tôi đứng dậy"..

Những chiếc xe đạp chia sẻ này là của công ty khởi nghiệp Ofo. Đây là công ty ứng dụng chia sẻ xe đạp tiên phong rất nổi tiếng tại Trung Quốc. Song sau một thời gian không thể vươn lên trong cuộc chiến giành thị phần khốc liệt, Ofo đứng bên bờ vực phá sản. Khách hàng không còn mặn mà, hàng nghìn chiếc xe đạp chia sẻ của Ofo bị vứt xó tại những bãi xe bỏ hoang. Nhiều người gọi những bãi xe này là “nghĩa địa xe đạp”.

Theo đoạn video do Tencent News đăng trên tài khoản Weibo, một người dân quay lại cảnh xe đạp phát tín hiệu cho biết những âm thanh này phát ra từ xe đạp cả ngày lẫn đêm và ồn ào đến mức khiến họ khó ngủ. Thậm chí, có một số người dân còn cảm thấy sợ hãi khi nghe những tiếng kêu cứu kia.

Chú thích ảnh
Sự sụp đổ tất yếu của thị trường xe đạp chia sẻ khiến phần lớn các công ty phá sản. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Một người đang tháo phụ tùng xe đạp tại một bãi giữ xe ở Thiên Môn (Phúc Kiến, Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Cơn sốt xe đạp chia sẻ hạ nhiệt 

Chú thích ảnh

Cơn sốt xe đạp chia sẻ tại Trung Quốc bùng lên 5 năm trước đã thu hút hàng tỷ USD từ các nhà đầu tư và tiền ký gửi của khách hàng. Các công ty công nghệ cũng chi tiền mua hàng triệu chiếc xe đạp mới trong cuộc chiến chiếm lĩnh thị trường. Tuy nhiên, sự sụp đổ tất yếu của thị trường này đã khiến phần lớn các công ty phá sản, để lại cho giới chức thành phố gánh nặng dọn dẹp những núi xe đạp.

“Khi một thị trường mới xuất hiện và trông có vẻ mang lại lợi nhuận, mọi người đều nhảy vào để chiếm một phần. Nguồn tiền đổ vào tăng lên nhưng không tỷ lệ thuận với khả năng quản lý, khiến cho thị trường mới có rất nhiều lỗ hổng”, Yang Tengfei – Phó Tổng Giám đốc Công ty Tài nguyên Tái chế Trung Quốc – cho hay.

Chú thích ảnh
Hơn 10.000 xe đạp chia sẻ bị bỏ hoang ở Thiên Môn (Phúc Kiến, Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Một cơ quan của Chính phủ Trung Quốc ước tính có tới 20 triệu xe đạp chia sẻ được đưa vào sử dụng năm 2017. Khi thị trường sụp đổ, Xiaoming – một trong số 60 ứng dụng xe đạp chia sẻ cũng sập theo, bỏ lại 430.000 chiếc xe bị vứt xó ở 10 thành phố. Theo hãng thông tấn Tân Hoa, tại một trong những “nghĩa địa xe đạp” lớn nhất tại Thượng Hải, số xe bị bỏ tại đây đã lên tới 30.000 chiếc.

Ngày nay, chỉ còn 3 thương hiệu về ứng dụng xe đạp chia sẻ thường được thấy trên các thành phố lớn. Công ty của ông Yang đã tái chế 4 triệu chiếc xe đạp chia sẻ từ năm 2017. Mỗi tháng, công ty của ông phải tiêu tốn 10 triệu nhân dân tệ (NDT) để mua xe đạp đã qua sử dụng và các linh kiện để tái chế lại phần thép, kim loại và nhựa từ phương tiện.

Việc tái chế những chiếc xe đạp này gặp nhiều khó khăn bởi gần như không ai muốn trả tiền cho chúng. Các công ty phá sản. Các khoản đầu tư cũng bị xóa sổ. Chính quyền các thành phố phải chi ngân sách để dọn dẹp xe đạp. Theo số liệu của chính quyền Hàng Châu, để thu dọn một chiếc xe bỏ hoang trên đường phố tốn khoảng 9,6 NDT. 

Đại dịch COVID-19 được cho là đem lại tia hy vọng cho sự hồi sinh thị trường xe đạp chia sẻ ở Trung Quốc. Nhằm đề phòng trước đại dịch, người dân vẫn tỏ ra e dè và cảnh giác với các phương tiện giao thông công cộng. Một số công ty cho biết số lượt sử dụng dịch vụ tăng lên và thời gian sử dụng lâu hơn khi người dân bắt đầu quay trở lại làm việc sau đỉnh dịch. 

Bảo Hà/Báo Tin tức
Cuộc cách mạng về đi xe đạp và đi bộ tại đảo quốc sương mù
Cuộc cách mạng về đi xe đạp và đi bộ tại đảo quốc sương mù

Nhằm khuyến khích người dân vận động thể lực, nâng cao sức khỏe, sau nhiều tháng ở nhà do đại dịch COVID-19, Chính phủ Anh cam kết quy hoạch các làn đường mới dành cho xe đạp, với chiều dài lên đến hàng nghìn km.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN