Lo ngại tranh chấp thương mại Mỹ - Trung đe dọa tăng trưởng toàn cầu

Anh lo ngại về sự leo thang trong tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, nhấn mạnh rằng không bên nào được lợi trong một cuộc chiến thương mại.

Chú thích ảnh
Hàng hóa được xếp tại cảng ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu ngày 10/5 với báo giới, người phát ngôn của Thủ tướng Anh nói: "Chúng tôi lo ngại về vấn đề này và chúng tôi chắc chắn rằng không ai được lợi từ cuộc chiến thương mại. Các cuộc thảo luận giữa hai bên đang diễn ra và chúng tôi hy vọng hai bên sẽ tìm ra một giải pháp nhằm tránh leo thang căng thẳng hơn nữa".

Anh đã bày tỏ sự lo ngại trên sau khi chính quyền Mỹ quyết định tăng thuế lên 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc, chính thức có hiệu lực vào ngày 10/5. Ngoài ra, Washington cũng tuyên bố sẽ xúc tiến việc áp thuế mới đối với lượng hàng hóa trị giá 325 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc nếu cuộc đàm phán đang diễn ra không đạt kết quả. Trung Quốc đã tuyên bố sẽ đáp trả và căng thẳng leo thang dù giới chức hai nước đang tiến hành vòng đàm phán thương mại thứ 11 tại Washington nhằm vãn hồi tình hình.

Trước đó, cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cảnh báo sự leo thang trong tranh chấp thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đang trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với tăng trưởng toàn cầu và đe dọa tình hình việc làm trên khắp châu Âu.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNews của Pháp Bộ trưởng Le Maire nêu rõ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung sẽ khiến "lượng hàng hóa lưu thông trên thế giới sụt giảm và các việc làm tại Pháp và châu Âu sẽ mất đi.

Minh Châu (TTXVN)
Pháp kêu gọi Mỹ và Trung Quốc tránh gia tăng tranh chấp thương mại
Pháp kêu gọi Mỹ và Trung Quốc tránh gia tăng tranh chấp thương mại

Mỹ và Trung Quốc cần tránh đẩy căng thẳng trong tranh chấp thương mại leo thang trong các cuộc đàm phán giữa hai nước để đảm bảo duy trì đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN