Liên hợp quốc kêu gọi các bên tham chiến tại Yemen chấm dứt thù địch

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres ngày 17/9 đã kêu gọi các bên tham chiến tại Yemen chấm dứt thù địch, đồng thời khẳng định LHQ sẽ hỗ trợ các bên thực hiện thỏa thuận đã ký từ năm 2018.

Chú thích ảnh
Quang cảnh cuộc họp trực tiếp về tình hình Yemen ngày 15/9/2020. Ảnh: Hữu Thanh/Pv TTXVN tại New York, Hoa Kỳ

Phát biểu tại hội nghị cấp cao về Yemen nhằm huy động sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế tiến tới đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Yemen và tiến hành các hoạt động kinh tế và nhân đạo, người đứng đầu LHQ phát biểu rằng hơn 5 năm chiến tranh vừa qua đã hủy hoại cuộc sống của hàng chục triệu người dân Yemen, khiến hệ thống cơ quan chính phủ nước này đứng trên bờ vực tan rã và kéo tụt sự phát triển của quốc gia Trung Đông này hàng thập kỷ.

Chính vì vậy, trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục lây lan, việc đạt được giải pháp chính trị cho Yemen trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Theo TTK Guterres, hiện Yemen có hơn 2.000 ca nhiễm bệnh COVID-19 đã được khẳng định, nhưng số ca nhiễm trên thực tế có thể đã lên tới hàng triệu và tỷ lệ tử vong vì dịch cao tới 30%, trong khi chiến tranh đã phá hủy hầu hết hệ thống y tế tại đây.

TTK Guterres lấy làm tiếc rằng mặc dù các bên tham chiến đều bày tỏ ủng hộ đối với lời kêu gọi ngừng bắn của ông, nhưng tình hình chiến sự tại Yemen trong mấy tuần qua tiếp tục leo thang khiến nhiều dân thường thiệt mạng. Ông nhắc lại lời kêu gọi các bên cần hợp tác với Đặc phái viên của LHQ một cách thực chất và không đặt điều kiện nhằm đưa Yemen trở lại tiến trình hòa bình, đồng thời cảnh báo về khả năng tàu chở dầu SAFER đang neo đậu ngoài khơi Yemen có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho môi trường nếu gặp sự cố tràn dầu hoặc hỏa hoạn.

Hải Vân (TTXVN)
Xung đột tiếp tục leo thang tại Yemen
Xung đột tiếp tục leo thang tại Yemen

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phiến quân Houthi tại Yemen ngày 10/9 xác nhận lực lượng này đã bắn tên lửa hành trình Dul-Faqqar và sử dụng 3 máy bay không người lái Samad-3 tấn công vào "mục tiêu quan trọng" ở thủ đô Riyah của Saudi Arabia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN