Lào yêu cầu hành khách có kết quả xét nghiệm COVID-19 trong vòng 24 giờ trước khi nhập cảnh

Ngày 20/4, giới chức y tế Lào cho biết các hành khách nhập cảnh Lào qua sân bay quốc tế Wattay phải có kết quả xét nghiệm PCR sàng lọc COVID-19 trong vòng 24 giờ trước khi khởi hành đến nước này, cũng như kết quả xét nghiệm nhanh khi đến thủ đô Viêng Chăn.

Chú thích ảnh
Lào tiếp tục nới lỏng thủ tục xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Theo thông báo Bộ Y tế Lào, hành khách nhập cảnh phải được khám sàng lọc như kiểm tra thân nhiệt, cũng như trình các giấy tờ cần thiết cho các quan chức y tế. Xét nghiệm PCR được thực hiện 24 giờ trước khi khởi hành được cho là không đủ để ngăn virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 lây lan bởi hành khách có nguy cơ lây nhiễm trên chuyến bay.

Theo đó, những người có xét nghiệm nhanh âm tính với virus có thể nhập cảnh Lào. Trong khi đó, những người có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ cần cách ly tại một khách sạn được chỉ định.

Thông báo cũng lưu ý tất cả hành khách phải đợi kết quả xét nghiệm tại khách sạn. Nếu có kết quả dương tính với virus, hành khách phải cách ly để điều trị tại khách sạn (đối với các trường hợp nhẹ hoặc không triệu chứng). 

Các công ty du lịch chịu trách nhiệm cung cấp giấy tờ cần thiết để các cá nhân xin nhập cảnh Lào. Những giấy tờ cần thiết bao gồm đề nghị của công ty du lịch, lịch trình, giấy xác nhận đặt phòng khách sạn, bản sao hộ chiếu của hành khách, giấy xác nhận tiêm chủng và bảo hiểm.

Bộ Ngoại giao Lào sẽ cấp phép cho nhân viên các cơ quan đại diện ngoại giao hoặc lãnh sự, những người làm việc cho các tổ chức quốc tế và đại diện của các chính phủ hoặc cơ quan nước ngoài thực hiện nhiệm vụ tại Lào. Bộ này cũng sẽ cấp phép cho vợ/chồng, cha mẹ và con cái của nhân viên đó. Tuy nhiên, những người thuộc diện này phải được xét nghiệm sàng lọc COVID-19 khi đến Lào và ở lại khách sạn trong 24 giờ để chờ kết quả.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Chuyên gia cảnh báo bệnh COVID-19 không giống như cúm mùa
Chuyên gia cảnh báo bệnh COVID-19 không giống như cúm mùa

Đến nay, COVID-19 chưa chính thức được coi là bệnh đặc hữu trên thế giới. Các chuyên gia cho rằng ngay cả khi các biện pháp phòng ngừa bệnh chuyển biến nặng được tăng cường, COVID-19 vẫn nghiêm trọng hơn bệnh cúm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN