Không tìm thấy người sống sót, Trung Quốc bồi thường cho gia đình nạn nhân vụ rơi máy bay

Khi dường như không còn hy vọng tìm thấy người sống sót sau vụ tai nạn máy bay của Hãng hàng không China Eastern, Trung Quốc đã bắt đầu quá trình bồi thường cho gia đình các nạn nhân xấu số.

Chú thích ảnh
Một nhân viên cứu hộ tìm được mảnh vỡ từ địa điểm rơi máy bay China Eastern ở huyện Đẳng, Quảng Tây hôm 25/3. Ảnh: Tân Hoa xã 

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc đã kêu gọi các công ty bảo hiểm nỗ lực hết sức trong việc giúp đỡ gia đình các nạn nhân vụ rơi máy bay. Tổng cộng 21 công ty bảo hiểm cũng đã tiến hành các cuộc điều tra và đang tham gia vào hoạt động tìm kiếm và cứu nạn.

Theo đó, số tiền bồi thường cho các gia đình có thể sẽ cao hơn mức tối đa theo quy định của Trung Quốc, ở mức 400.000 nhân dân tệ (hơn 1,4 tỷ đồng)/nạn nhân. Mức bồi thường này đã tăng lên rất nhiều so với mức 70.000 nhân dân tệ (251 triệu đồng) hồi năm 2006, song nhiều người vẫn cho rằng số tiền này còn quá ít, không phản ánh được mức lạm phát và thu nhập của người dân.

Việc bồi thường cho các nạn nhân của chuyến bay MU5735 cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc hành khách đã lựa chọn mức bảo hiểm nào khi mua vé. Theo trang web của China Eastern, nếu hành khách trả 30 tệ (110.000 đồng) phí bảo hiểm đi lại, họ sẽ được nhận 2 triệu nhân dân tệ (7,2 tỉ đồng) trong trường hợp xảy ra tai nạn chết người.

Nếu hành khách lựa chọn mức bảo hiểm 100 tệ (360.000 đồng) khi mua vé, số tiền bồi thường mà gia đình họ nhận được sẽ lên tới hơn 4 triệu nhân dân tệ (hơn 14,3 tỉ đồng).

Chú thích ảnh
Các nhân viên cứu hộ tại hiện trường vụ tai nạn của chuyến bay MU5735. Ảnh: Reuters

Trên thực tế, các hãng hàng không thường bồi thường nhiều tiền hơn mức quy định của nhà nước. Vụ tai nạn hàng không gây chết người gần đây nhất ở Trung Quốc là vào năm 2010, khi máy bay Henan Airlines Embraer chở 96 hành khách bị rơi ở Nghi Xuân, tỉnh Hắc Long Giang, đông Bắc nước này. Vụ tai nạn đã khiến 44 người thiệt mạng và 52 người khác bị thương. Mức bồi thường cho mỗi nạn nhân tử vong lên tới khoảng 960.000 nhân dân tệ (khoảng 3,5 tỷ đồng), mức cao nhất vào thời điểm đó.

Năm 2004, chiếc máy bay của Hãng hàng không China Eastern Airlines đã rơi xuống Bao Đầu, Nội Mông khiến tất cả 47 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Hãng hàng không đã đề nghị bồi thường cho gia đình các nạn nhân 211.000 nhân dân tệ (760 triệu đồng), gấp 3 lần số tiền pháp luật quy định vào thời điểm đó.

Theo Công ước Montreal năm 1999 về việc bồi thường cho các nạn nhân thảm họa hàng không - được 137 thành viên của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế thông qua, bao gồm cả Trung Quốc - các hãng hàng không phải trả tới 128.821 quyền rút vốn đặc biệt cho mỗi nạn nhân. Đây là một dạng tài sản dự trữ do Quỹ Tiền tệ Quốc tế tạo ra. Tính đến ngày 21/3, con số này tương đương với khoảng 178.000 USD. Các hãng hàng không quốc tế thường bồi thường cho gia đình nạn nhân số tiền nhiều hơn mức này.

Gia đình một số nạn nhân Trung Quốc trên chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines mất tích trên đường từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh năm 2014 đã nhận khoản bồi thường 1,5 triệu nhân dân tệ (5,4 tỷ đồng) từ hãng hàng không.

Một số gia đình nạn nhân khác từ chối dàn xếp và kiện ra tòa. Sau vụ rơi máy bay Lion Air Flight 610 rơi xuống biển Java năm 2018, Boeing đã thỏa thuận bồi thường một số gia đình nạn nhân số tiền 1,2 triệu USD cho mỗi trường hợp tử vong.

Hôm 21/3, chuyến bay MU5735 của hãng hàng không China Eastern chở 123 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn đã rơi xuống khu vực đồi núi ở huyện Đằng, thành phố Ngô Châu, tỉnh Quảng Tây. Sau 2 ngày tìm kiếm, đến ngày 23/3, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy hộp đen chứa dữ liệu ghi âm buồng lái. Tuy nhiên, giới chức chưa phát hiện người nào còn sống sót. Hiện lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực tìm kiếm tại hiện trường.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo SCMP)
Xuất hiện máy bay 'ngày tận thế' ở Anh khi Tổng thống Biden dự thượng đỉnh NATO
Xuất hiện máy bay 'ngày tận thế' ở Anh khi Tổng thống Biden dự thượng đỉnh NATO

Chiếc máy bay "ngày tận thế" Boeing 747 E4-B của lực lượng Không quân Mỹ nằm trong đội bay hộ tống Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến công du tại châu Âu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN